Quay lại

Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 37 năm

Kho dầu dự trữ chiến lược (SPR) của Mỹ giảm xuống còn 453,1 triệu thùng trong tuần vừa qua, theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Mỹ. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 1/1985. Theo đó, lượng dầu dự trữ đã giảm hơn 160 triệu thùng kể từ đầu năm tới nay, khi Nhà Trắng yêu cầu cung cấp ra thị trường với mục tiêu hạ nhiệt giá xăng dầu và bình ổn lạm phát. 

Trước đó, vào tháng 3/2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, Mỹ sẽ cung cấp ra thị trường 1 triệu thùng dầu/ngày trong 6 tháng khi giá dầu đạt đỉnh trong bối cảnh chiến tranh Nga – Ukraine diễn ra. Điều này đồng nghĩa với việc, sẽ có khoảng 180 triệu thùng dầu được rút ra khỏi kho dự trữ. Vào cuối tháng 7, Nhà Trắng cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục bơm ra thị trường 20 triệu thùng dầu.

Diễn biến khối lượng dầu dự trữ chiến lược của Mỹ qua các năm

Bên cạnh đó, nước Mỹ cũng thúc giục các quốc gia khác “giải phóng” dầu khỏi các kho dự trữ chiến lược để củng cố nguồn cung, giảm áp lực trên thị trường năng lượng. Trong tháng 3, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, các quốc gia (ngoại trừ Mỹ) có thể cung cấp thêm 60 triệu thùng dầu cho thị trường.

Giới chuyên gia nhận xét, yêu cầu xuất dầu khỏi kho dự trữ chiến lược đã đóng góp quan trọng cho đà giảm mạnh của giá dầu trong 2 tháng qua, cho dù động lực chính tới từ nỗi lo sợ nền kinh tế toàn cầu suy thoái.

Kể từ mức cao nhất đạt được vào tháng 6/2022, giá dầu hiện đã giảm khoảng 20%, trong khi dầu WTI – loại dầu tiêu chuẩn tại thị trường Mỹ đã giảm giá khoảng 24%. Diễn biến này giúp giá khí đốt tại Mỹ giảm từ mức trên 5 USD/gallon trong tháng 6 xuống còn 3,89 USD/gallon vào đầu tuần này.

Các kho dầu dự trữ chiến lược của Mỹ được cất giữ tại 4 cơ sở chính ở Texas và Louisiana. Vào thời điểm đỉnh cao năm 2009, lượng dầu dự trữ đạt 727 triệu thùng. Thị trường Mỹ tiêu thụ trung bình 20 triệu thùng dầu/ngày năm 2021, Theo EIA, trong khi quốc gia này có thể sản xuất khoảng 11 triệu thùng/ngày.

Chính quyền của Tổng thống Biden cam kết sẽ hồi phục lượng dầu dự trữ, nhưng chưa xác định thời gian cụ thể trong tương lai.

Nguồn: Báo Đầu tư