Quay lại

Văn hóa kinh doanh tại Croatia

(Được tạo bởi Phongthongtin - 10-05-2022)

Tập quán kinh doanh

Tập quán kinh doanh ở Croatia nhìn chung cũng giống như nhiều quốc gia khác. Các doanh nhân có xu hướng ăn mặc bảo thủ, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng và các tổ chức chính phủ. Tuy nhiên, mức độ trang trọng đối với trang phục công sở ở nhiều công ty có xu hướng giảm xuống, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Các cuộc hẹn nên được thực hiện trước một chuyến thăm kinh doanh.

Danh thiếp thường đơn giản, chỉ bao gồm những thông tin cơ bản như logo công ty, tên, chức danh doanh nghiệp, địa chỉ, số điện thoại, số fax, e-mail và địa chỉ web.

Hầu hết các giám đốc điều hành của Croatia đều nói tiếng Anh, và nhiều nhà quản lý trẻ cũng thông thạo tiếng Anh. Việc sử dụng máy tính ở các công ty Croatia là rất phổ biến và hầu hết trong số họ sử dụng e-mail và Internet và có các trang web riêng của họ.

Điều này cũng đúng ở các nước châu Âu khác, kỳ nghỉ hè kéo dài suốt tháng 7 và tháng 8 và rất khó để liên hệ với ban giám đốc công ty trong thời gian này.

Ngôn ngữ

Nhiều doanh nhân ở Croatia nói ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh, Đức và Ý (dọc theo bờ biển). Khi cần thiết, có thể thuê một phiên dịch viên tại Hiệp hội Dịch giả Croatia - điện thoại: +3851 4847565.

Văn hóa giao tiếp

Người dân địa phương vô cùng hiếu khách, có lẽ vì họ nhận thức được tầm quan trọng của du lịch đối với nền kinh tế của Croatia. Với bờ biển Adriatic tuyệt đẹp, các thị trấn xinh xắn cùng những lễ hội âm nhạc, rượu vang, truyền thống vang dội, không có gì bất ngờ khi nói rằng đây chính là đất nước giao thoa của những nền văn hóa.

Điều đầu tiên khi tới Croatia, hãy thể hiện sự tôn trọng dành cho đất nước của họ. Người dân ở đây có tinh thần nồng nàn yêu nước, bằng chứng là họ yêu tất cả những gì thuộc về đất nước của họ. Nhìn chung, cả du khách và người dân địa phương luôn cảm thấy khó chịu trước những người hay phàn nàn. Tất cả mọi người ở đất nước Croatia đều mong chờ bạn "WOW" lên mỗi khi họ cho bạn xem điều gì đó. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng điều này để nhờ vả người dân địa phương dẫn bạn đi thăm thú ở nơi nào đó.

Ngay cả khi bạn không hề biết ngôn ngữ địa phương, hãy trò chuyện với người dân địa phương thật thân thiện.

Thứ hai, khi tới Croatia, đừng nên nhắc tới chiến tranh và bạn cũng đừng sử dụng ngón trỏ, ngón giữa và ngón đeo nhẫn cùng lúc. Nghe thì có vẻ phức tạp, nhưng điều này cũng liên quan đến chiến tranh. Ở Croatia có một kí hiệu được gọi là "chào ba ngón tay", bằng cách mở rộng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa, bạn sẽ có thể thực hiện kí hiệu này. Điều đáng nói ở đây đó là các vị khách du lịch thường không biết và dùng kí hiệu này để mua ba chai bia tại một quán bar nào đó. Ở Croatia, hãy tránh điều đó bằng mọi giá.

Điều thứ ba cần lưu ý là Người Croatia thường là những người thân thiện và cởi mở. "Cơn bão PDA" - thể hiện tình cảm nơi công cộng, đặc biệt của những đôi trẻ yêu nhau cũng sẽ không gây ra quá nhiều sự phản cảm. Ngay cả những người cao tuổi cũng ít khi nói ra sự phản đối của mình đối với "cơn bão PDA" này. Nhưng điều gì cũng nên ở mức vừa phải. Hãy thể hiện tình cảm nơi công cộng một cách có chừng mực, không gây phản cảm.

Trong giao tiếp với người Croatia, bạn cần phải nói to lên. Đôi khi, người Croatia có vẻ kiêu ngạo và thậm chí có phần hung hãn, bởi vì họ rất thẳng thắn và sẽ nói lớn tiếng. Trong một cuộc trò chuyện, ngay cả khi không có cuộc tranh luận hoặc xung đột nào đang diễn ra, họ cũng sẽ cao giọng rất nhiều lần. Hãy cố gắng nói thật to và rõ ràng. Người Croatia cũng không có trình độ tiếng Anh tốt và vì lẽ đó, nếu bạn nói không đủ rõ thì họ sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Đặc biệt hơn cả, những người nói nhỏ thường được xem là nhút nhát và thậm chí dễ bị đem ra làm trò đùa.

Có một vài chủ đề mà người Croatia thích thảo luận. Một là về gia đình, nhưng thường chỉ là những điều tốt đẹp. Nói về những vấn đề cá nhân khiến họ khó chịu, thậm chí với những người bạn thân thiết. Nói cho mọi người về gia đình và bạn bè của bạn và hỏi về gia đình của họ là một cách bắt đầu cuộc hội thoại thật tuyệt vời.

Đối với những người trẻ hơn, thể thao là một chủ đề hay ho. Đàn ông có kiến thức vô cùng sâu sắc về bóng đá, tennis, bóng rổ,... Người Croatia có thể bỏ ra hàng giờ để nói về nhà hàng tuyệt vời mà họ đã ăn tối vào thứ Sáu tuần trước, hay nói về một công thức nấu ăn mà họ vừa thử nghiệm. Một chủ đề hoàn toàn khác chính là về người nổi tiếng, âm nhạc, phim ảnh và các vấn đề chính trị trong thời gian hiện tại (và một lần nữa, hãy cẩn thận không xúc phạm đến lòng yêu nước của họ).

Trang phục trong kinh doanh

Khi ở Croatia, hãy làm những điều như người Croatia vẫn thường làm. Người Croatia rất chăm chút trong vẻ bề ngoài và trong cách ăn mặc. Quần áo đi kèm với nhiều loại phụ kiện chính là lời khẳng định về địa vị xã hội cũng như sự tôn trọng. Ngay cả khi trời nóng nực, bạn cũng nên dành một vài phút để chăm chút thêm thắt cho bộ trang phục của mình. Điều này đặc biệt quan trọng khi đến thăm các nhà thờ và những nơi linh thiêng. Phong cách ăn mặc trong kinh doanh ở Croatia khá trang trọng và lịch sự, bạn cần lưu ý tới điều này trong khi giao tiếp kinh doanh tại đây.