Quay lại

Trung Quốc sẽ phát triển 10.000 doanh nghiệp “khổng lồ nhỏ”

Bên cạnh những gã khổng lồ như Huawei, Tencent, Baidu,… Trung Quốc vừa lên kế hoạch phát triển 10.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ thành những “người khổng lồ nhỏ” trong các lĩnh vực ngách, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến với Mỹ, Nhật và Đức.

6 Bộ của Trung Quốc gồm Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại... mới đây vừa ban hành "Ý kiến ​​chỉ đạo về việc đẩy nhanh bồi dưỡng và phát triển các doanh nghiệp sản xuất chất lượng cao".

Văn bản này đề xuất, phấn đấu đến năm 2025 Trung Quốc sẽ phát triển được 10.000 doanh nghiệp “khổng lồ nhỏ”, 1.000 doanh nghiệp đứng đầu các lĩnh vực ngách và một số lượng lớn các công ty hàng đầu cạnh tranh toàn cầu.

Công nhân sản xuất tại một phân xưởng ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.(Ảnh: THX/TTXVN)

Công nhân sản xuất tại một phân xưởng ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Văn bản này cũng đưa ra các tiêu chí để lựa chọn doanh nghiệp dựa trên phân loại, kiện toàn cơ chế bồi dưỡng các doanh nghiệp theo cấp độ, dẫn dắt các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyên biệt (Trung Quốc gọi là “chuyên, tinh, đặc, mới”).

Phát triển thành các doanh nghiệp "khổng lồ nhỏ" hàng đầu  thị trường trong nước, tập trung vào các ngành nghề trọng điểm, để định hướng cho những "người khổng lồ nhỏ" này phát triển thành các doanh nghiệp “vô địch” trong các lĩnh vực ngách và dẫn đầu trên thị trường quốc tế.

Cũng theo văn bản, trong thời gian tới Trung Quốc sẽ nỗ lực nâng cao khả năng tự chủ sáng tạo của các doanh nghiệp chất lượng cao. Dựa trên các doanh nghiệp chất lượng cao để tạo thành một khối liên hiệp sáng tạo hoặc liên minh chiến lược đổi mới công nghệ, đột phá và thí điểm ứng dụng các công nghệ, sản phẩm, thiết bị cốt lõi then chốt trong các lĩnh vực, như linh kiện cơ bản, linh kiện điện tử, phần mềm, vật liệu cơ bản, mạch tích hợp, an ninh mạng...

Đẩy mạnh tập trung vốn nhà nước trong các doanh nghiệp chất lượng cao vào các ngành quan trọng, liên quan đến an ninh quốc gia và huyết mạch nền kinh tế, đẩy nhanh việc sắp xếp các mắt xích then chốt và các lĩnh vực sản xuất trung cao cấp.

Các nhà quan sát cho rằng, văn bản mới này cho thấy sự thay đổi chính sách chiến lược của Trung Quốc trong 5 năm tới để tập trung vào các đột phá trong các lĩnh vực và chuỗi cung ứng cụ thể và quan trọng - những lĩnh vực mà nước này có thể dễ bị tổn thương trong bối cảnh cuộc chiến công nghệ ngày càng gia tăng với Mỹ.

Duy trì một nền sản xuất lớn, hoàn chỉnh trong nước có thể vẫn là chìa khóa trong kế hoạch tổng thể, nhưng Trung Quốc cũng sẽ tăng cường nỗ lực trong việc xây dựng các các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) thành các "nhà vô địch tiềm năng" bản địa và thống trị các thị trường chủ chốt trong các lĩnh vực ngách, nhằm thu hẹp khoảng cách với Mỹ, Nhật Bản và Đức trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến./.

Nguồn: VOV