Quay lại

Thái Lan đẩy mạnh tiếp cận thị trường Trung Quốc

Xuất khẩu rau, củ, quả của Thái Lan sang miền nam Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng sau khi Trung Quốc mở cửa Trạm kiểm dịch thực vật đặt tại ga đường sắt cao tốc Mohan vào ngày 1/12.

Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc hôm 30/11 đã hoàn tất công tác kiểm tra đối với Trạm kiểm dịch thực vật đặt tại ga Mohan, cho phép trái cây và rau quả Thái Lan nhập khẩu vào Trung Quốc thông qua trạm này.

Trạm kiểm dịch sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 3/12, đúng kỷ niệm một năm khai trương tuyến đường sắt cao tốc nối Lào và Trung Quốc.

Theo ông Jurin, tuyến đường sắt cao tốc Mohan chạy qua Lào đến miền nam Trung Quốc sẽ giúp Thái Lan vận chuyển hàng hóa nhanh hơn và ít tốn kém hơn thông qua tỉnh Nongkhai giáp biên giới với Lào.

thai lan day manh tiep can thi truong trung quoc hinh anh 1

Ga đường sắt cao tốc Mohan. Ảnh: The Nation

Ông Jurin khẳng định, việc Trung Quốc cho phép nhập khẩu trái cây và rau quả của Thái Lan qua trạm kiểm soát đã mở ra cơ hội mới cho các nhà xuất nhập khẩu của cả hai nước.

Bộ trưởng Jurin cho biết trái cây và rau củ ít có khả năng bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển theo tuyến đường sắt cao tốc, và sau khi tới tỉnh Vân Nam, mặt hàng này có thể sẽ được phân phối đến nhiều khu vực khác của Trung Quốc.

 

Ông Jurin cũng kêu gọi các nhà xuất khẩu Thái Lan sớm lập kế hoạch với các công ty hậu cần cũng như nắm rõ hơn về quy định nhập khẩu vào Trung Quốc để tận dụng tối đa tuyến đường sắt cao tốc Lào-Trung Quốc.

Tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) là thị trường tiềm năng lớn của Thái Lan trong lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ bởi đây là tỉnh gần Thái Lan nhất và có kết nối đường bộ và đường sắt cao tốc với lục địa Đông Nam Á./.

Nguồn: VOV