Quay lại

OPEC+ giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng, Nga tuyên bố không bán dầu theo trần giá

Liên minh OPEC+ nhất trí giữ nguyên mục tiêu sản lượng trong cuộc họp diễn ra vào ngày 4/12, trong bối cảnh thị trường đánh giá ảnh hưởng của sự giảm tốc kinh tế ở Trung Quốc đối với nhu cầu tiêu thụ năng lượng và trần giá mà nhóm G7 áp lên dầu Nga. Về phần mình, Nga tuyên bố sẽ không bán dầu trong những trường hợp bên mua đòi tuân thủ trần giá.

OPEC+ là liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số đồng minh ngoài khối gồm Nga. Hồi tháng 10, OPEC+ khiến Mỹ và các nước phương Tây khác “nổi đoá” khi tuyên bố cắt giảm hạn ngạch khai thác dầu 2 triệu thùng/ngày , tương đương khoảng 2% tổng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu, từ tháng 11 cho tới hết năm 2023.

Động thái cắt giảm sản lượng đó của OPEC+ xuất phát từ triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi. Giá dầu đã giảm liên tục từ tháng 10 do tăng trưởng kinh tế thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng chậm lại vì lãi suất tăng cao. Gần đây, thị trường đồn đoán rằng bức nền u ám của kinh tế thế giới sẽ khiến OPEC+ có thêm một đợt cắt giảm sản lượng nữa.

Tuy nhiên, cuộc họp ngày 4/12 của OPEC+ đã đi đến quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng đã công bố trong cuộc họp tháng 10. Quyết định này được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G7) đạt thoả thuận áp trần giá 60 USD/thùng lên dầu Nga. Dự kiến, trần giá này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 5/12 hoặc rất sớm sau đó - theo giới chức G7. Ngoài ra, Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ chính thức cấm nhập khẩu dầu thô Nga vận chuyển bằng đường biển kể từ ngày 5/12.

Phản ứng với các động thái của phương Tây, Moscow tuyên bố sẽ không bán dầu theo giá trần và đang tìm cách đáp trả. Nga - nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ nhì thế giới - nói rằng thà chấp nhận cắt giảm sản lượng chứ không bán cho nhưng khách hàng mua dầu Nga theo trần giá mà G7 đưa ra.

Phát biểu ngày 4/12, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng việc phương Tây áp trần giá lên dầu Nga là một hành vi can thiệp thô bạo, đi ngược các nguyên tắc tự do thương mại và sẽ gây bất ổn thị trường năng lượng toàn cầu thông qua gây thiếu hụt nguồn cung.

“Chúng tôi đang vạch ra các cơ chế để cấm việc sử dụng công cụ trần giá, cho dù mức giá trần được thiết lập là bao nhiêu, vì sự can thiệp như vậy sẽ khiến thị trường bất ổn thêm”, ông Novak nói. “Chúng tôi chỉ bán dầu và các sản phẩm do cho những quốc gia làm việc với chúng tôi theo nguyên tắc thị trường, cho dù chúng tôi có phải giảm sản lượng một chút”.

Theo giới phân tích, hiện chưa rõ trần giá dầu của phương Tây sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến dòng chảy dầu Nga, vì hiện tại, giá dầu Urals của Nga đang được giao dịch ở mức giá thấp hơn nhiều so với dầu Brent - loại dầu giữ vai trò mốc tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu. Giá dầu Urals hiện ở mức khoảng 61,3 USD/thùng, chỉ chênh 1 USD/thùng so với mức giá trần. Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London đóng cửa phiên ngày thứ Sáu ở mức 85,6 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent giao sau tại thị trường London từ đầu năm đến nay. Đơn vị: USD/thùng.

Nhiều chuyên gia và các bộ trưởng dầu lửa OPEC cũng đã nói rằng trần giá mà G7 đưa ra đối với dầu Nga là “khó hiểu” và có thể không mang lại ảnh hưởng như phương Tây mong muốn bởi Nga chủ yếu bán dầu cho những nước như Trung Quốc và Ấn Độ.

Nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters rằng Nga đang soạn thảo một sắc lệnh để cấm các công ty và nhà giao dịch của Nga bán dầu cho những quốc gia và doanh nghiệp tuân thủ trần giá mà G7 đưa ra.

Một số nguồn tin khác cũng nói rằng vài thành viên trong OPEC+ đã bày tỏ sự bất bình đối với trần giá do G7 áp lên dầu Nga, rằng đây là biện pháp chống lại thị trường và rốt cục có thể được phương Tây áp dụng đối với bất kỳ nhà sản xuất dầu nào khác.

Nguồn: TBKTVN