Quay lại

Những thị trường bất động sản cao cấp “nóng” nhất thế giới năm 2023

Trong số 25 thành phố bất động sản cao cấp lớn nhất thế giới, Dubai sẽ là thành phố dẫn đầu về mức tăng giá trong năm 2023 - báo cáo do công ty tư vấn địa ốc Knight Frank thực hiện đưa ra dự báo. Theo dự báo của Knight Frank, giá bất động sản cao cấp ở Dubai, thành phố thuộc Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), sẽ tăng 13,5% trong năm 2023.

Miami của Mỹ xếp thứ hai, với mức dự báo tăng 5%. Tiếp theo là Dublin của Ireland, Lisbon của Bồ Đào Nha, và Los Angeles của Mỹ, với mức dự báo tăng 4%.

Cũng trong xếp hạng này, hai thành phố có giá bất động sản cao cấp được dự báo “đuối” nhất trong năm 2023 là Seoul của Hàn Quốc và London của Anh. Theo dự báo của Knight Frank, giá địa ốc cao cấp ở Seoul và London sẽ giảm 3% trong năm tới.

New York của Mỹ đứng ở vị trí thứ 13 của xếp hạng, với giá bất động sản cao cấp ở thành phố này được dự báo sẽ tăng 2% trong năm 2023.

Nhưng ngay cả những thị trường bất động sản cao cấp “nóng” nhất thế giới cũng được dự báo sẽ bớt “nóng” trong năm tới, một mặt do mặt bằng lãi suất bị đẩy lên cao và các nền kinh tế giảm tốc - theo Knight Frank. Đối với 25 thành phố được khảo sát, công ty tư vấn bất động sản này dự báo mức tăng bình quân 2% trong năm 2023, giảm so với mức dự báo tăng 2,7% đưa ra cách đây 6 tháng.

Sự điều chỉnh giảm dự báo này cho thấy giới nhà giàu toàn cầu, tưởng như miễn nhiễm trước ảnh hưởng của lạm phát và giảm tốc kinh tế, đang trở nên thận trọng với việc mua những bất động sản lớn hoặc đang nhạy cảm hơn với vấn đề giá cả trong môi trường lãi suất tăng cao như hiện nay.

“Cho dù ít chịu tác động hơn từ lãi suất vay thế chấp nhà tăng cao, các thị trường bất động sản cao cấp không hoàn toàn miễn nhiễm. Ưu thế đang dần dịch chuyển từ người bán sang người mua trên khắp thị trường bất động sản nhà ở cao cấp”, báo cáo viết.

Giá bất động sản cao cấp ở Dubai đã tăng 50% trong năm 2022, nên mức dự báo tăng của năm 2023 đồng nghĩa một sự giảm tốc mạnh mẽ. Dubai đã chứng kiến sự gia tăng mạnh mẽ của số cư dân giàu có trong năm qua, chủ yếu là người Nga muốn tìm một “hầm trú ẩn” cho tài sản, du thuyền và bất động sản của họ trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp lên Nga liên quan tới cuộc chiến tranh ở Ukraine.

Tháng 10 vừa qua, giá nhà dành cho hộ gia đình đơn ở Dubai tăng 13%, trong khi tổng doanh số tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Miami cũng vẫn là một “hầm trú ẩn” cho giới nhà giàu, nhờ mức thuế thấp và việc ngày có càng nhiều công ty tài chính đặt trụ sở hoặc văn phòng ở vùng Nam Florida.

Mức dự báo tăng 2% của giá bất động sản cao cấp ở New York trong năm 2023 mà Knight Frank đưa ra đã là một sự giảm tốc so với năm nay, nhưng một số nhà môi giới thậm chí dự báo giá địa ốc cao cấp ở thành phố này sẽ giảm trong năm tới, nhất là ở khu Manhattan.

Dù vậy, báo cáo của Knight Frank nói rằng New York sẽ tiếp tục hưởng lợi từ khách mua ngoại quốc, những người “muốn tăng nắm giữ tài sản định giá bằng đồng USD, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất”.

Singapore là thành phố duy nhất ở châu Á lọt vào top 10 và một trong 4 thành phố có giá dự báo của bất động sản cao cấp tăng lên trong 6 tháng qua. Singapore đang hưởng lợi từ xu hướng người giàu Trung Quốc chuyển tiền khỏi đại lục trong bối cảnh các biện pháp chống Covid nghiêm ngặt và nền kinh tế giảm tốc.

Tiền mặt sẽ là “vua” ở cả 25 thị trường bất động sản cao cấp lớn nhất thế giới trong danh sách mà Knight Frank đưa ra, vì người mua sẵn sàng trả hoàn toàn bằng tiền mặt để thuyết phục người bán. Biến động chính trị và kinh tế ở nhiều nước cũng sẽ khuyến khích nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn ở bất động sản, đặc biệt là những thị trường có uy tín và độ minh bạch cao - theo báo cáo.

Nguồn: TBKTVN