Quay lại

Nguồn tài trợ công nghệ của châu Âu giảm một nửa xuống còn 45 tỷ USD

Theo báo cáo thường niên “Tình trạng công nghệ châu Âu” do tập đoàn đầu tư mạo hiểm Atomico có trụ sở tại London tổng hợp, số tiền mà các công ty khởi nghiệp công nghệ ở châu Âu huy động được dự kiến sẽ đạt khoảng 45 tỷ USD vào năm 2023. Con số này giảm so với mức 82 tỷ USD năm ngoái. 

Điều này cho thấy tổng nguồn tài trợ VC cho các công ty châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 45% vào năm 2023 so với một năm trước. 

CHÂU ÂU LÀ KHU VỰC LẠC QUAN NHẤT THẾ GIỚI
Người đứng đầu bộ phận phân tích dữ liệu tại Atomico, Tom Wehmeier cho biết đầu tư vào các công ty công nghệ châu Âu vẫn cao hơn 18% so với năm 2020, trong khi các khu vực khác thấp hơn so với mức trước đại dịch.

Atomico kỳ vọng tổng vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty công nghệ châu Âu sẽ đạt 45 tỷ USD trong năm nay mặc dù con số này giảm so với mức 82 tỷ USD vào năm 2022, và chưa bằng một nửa so với mức 100 tỷ USD của năm trước nữa.

Tom Wehmeier chia sẻ với CNBC, trong 3 năm qua, châu Âu là khu vực đã phát triển ổn định nhất so với Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia khác.

Tom Wehmeier nói với CNBC: “Mọi thứ đang thiết lập lại sau thời kỳ tăng trưởng quá nóng và không bền vững vào năm 2021 và đầu năm 2022”. 

Đối với các thương vụ liên quan đến các công ty khởi nghiệp châu Âu đang tìm kiếm nguồn tài trợ ở “giai đoạn tăng trưởng”, tỷ lệ vốn từ các nhà đầu tư Mỹ đã giảm từ 39% vào năm 2021 xuống còn 25% trong năm nay.

Ông cho biết thêm nguồn vốn đầu tư của các tổ chức Hoa Kỳ và châu Á vào công nghệ châu Âu đã giảm sút đáng kể khi các quỹ “du lịch” như Tiger Global và Coatue, vốn tràn ngập thị trường vào năm 2020 và 2021, rút lui trong khoảng năm ngoái do những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô. 

NGÀNH CÔNG NGHỆ ĐƯỢC HƯỞNG LỢI TỪ SỰ QUAN TÂM ĐỐI VỚI TRÍ TUỆ NHÂN TẠO 
Các công ty như: Aleph Alpha, Mistral và DeepL đã huy động được hàng trăm triệu USD vốn từ các nhà đầu tư. Theo Atomico, AI là lực hút lớn nhất cho các vòng gây quỹ lên tới 100 triệu USD trở lên. Atomico cho biết ở giai đoạn hạt giống, AI là không gian hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư, thu hút 11% trong số tất cả các vòng tài trợ trị giá 5 triệu USD trở xuống.

Trong khi đó, châu Âu là trung tâm hàng đầu về nhân tài AI toàn cầu, với số lượng nhân sự AI có tay nghề cao tăng gấp 10 lần trong thập kỷ qua và vượt xa Hoa Kỳ. 

Theo Atomico, công nghệ khí hậu là một lĩnh vực nổi bật khác. Nguồn tài trợ cho các công ty trong lĩnh vực năng lượng và carbon chiếm 27% tổng vốn đầu tư vào công nghệ châu Âu vào năm 2023, gấp ba lần so với năm 2021.

Theo Atomico, tổng giá trị của tất cả các công ty công nghệ tư nhân và niêm yết đại chúng ở châu Âu đạt mức 3 nghìn tỷ USD vào năm 2023. Trong khi đó, năm ngoái, lĩnh vực công nghệ châu Âu đã chứng kiến 400 tỷ USD vốn hóa thị trường chung của mình bị xóa sổ.

Theo CNBC, hầu như không có đợt IPO nào thực sự nổi bật ở châu Âu trong năm nay.  

Theo CNBC, hầu như không có đợt IPO nào thực sự nổi bật ở châu Âu trong năm nay.  

Arm, nhà thiết kế chip của Anh, đã IPO ở Mỹ đã hoạt động mờ nhạt kể từ đó. Cổ phiếu của công ty đã tăng so với mức giá ban đầu, nhưng hiệu quả hoạt động của Arm và các công ty công nghệ niêm yết gần đây khác như Instacart và Klaviyo vẫn chưa thuyết phục được các nhà lãnh đạo công nghệ khác theo đuổi việc niêm yết cổ phiếu.

Trong khi đó, hoạt động mua bán và sáp nhập vẫn trầm lắng so với những năm trước. Atomico cho biết tại Châu Âu giá trị giao dịch đạt 36 tỷ USD vào năm 2023, với phần lớn các giao dịch thoát ra là nhỏ hơn, các giao dịch có giá trị dưới 100 triệu USD.

Nguồn: TBKTVN