Quay lại

Lạm phát leo thang, người Anh rút tiền mặt nhiều kỷ lục

Bưu điện Anh, nhà cung cấp cả dịch vụ bưu chính và dịch vụ ngân hàng, ghi nhận lượng rút tiền mặt của khách hàng cá nhân đạt kỷ lục 801 triệu Bảng, tương đương 967 triệu USD, trong tháng 7 vừa qua.

Tổng cộng, có hơn 3,3 tỷ Bảng tiền mặt được rút và gửi tại các quầy bưu điện trong tháng, con số lớn chưa từng thấy trong lịch sử 360 năm của Bưu điện Anh.

So với mức 744 triệu Bảng trong tháng 6, rút tiền mặt cá nhân trong tháng 7 tại Bưu điện Anh tăng khoảng 8%. Nếu so với mức 665 triệu Bảng của cùng kỳ năm ngoái, con số đã tăng 20%.

Có một số lý do dẫn tới việc người dân Anh tăng mạnh việc rút tiền mặt.

Thứ nhất, nhiều người dùng tiền mặt hơn khi họ đi nghỉ. Thứ hai, bưu điện là đơn vị làm nhiệm vụ chi trả trợ cấp năng lượng dưới dạng tiền mặt. Và thứ ba, nhiều người xem việc tiêu tiền mặt là một cách để tiết kiệm”, bà Laura Suter, trưởng bộ phận tài chính thuộc AJ Bell, nhận định.

Một nghiên cứu của Bưu điện Anh phát hiện thấy rằng trong số người Anh có kế hoạch đi nghỉ trong nước năm nay, có 71% dự định rút tiền mặt để tiêu trong kỳ nghỉ. Trong số những người Anh đã đi du lịch trong nước trong vòng 5 năm trở lại đây, khoảng 1/3 cho biết đã từng bị kẹt vì không có tiền mặt mang theo.

Trong tháng 7, Bưu điện Anh xử lý hơn 600.000 lượt chi trả hỗ trợ tiền mặt cho những người được hưởng trợ cấp năng lượng từ Chính phủ. Tổng số tiền chi trả là khoảng 90 triệu Bảng, giúp người dân trang trải hoá đơn điện và khí đốt.

Tổng cộng, có 3,31 tỷ USD tiền gửi và tiền rút được xử lý tại Bưu điện Anh trong tháng 7, tăng 100 triệu Bảng so với tháng 6.

Dữ liệu trên được đưa ra trong bối cảnh nước Anh tiếp tục vật lộn với lạm phát tăng cao. Ngân hàng Trung ương Anh dự báo lạm phát ở nước này sẽ đạt đỉnh 13,3% vào tháng 10 và duy trì ở ngưỡng cao trong phần lớn thời gian còn lại của năm nay. Theo số liệu mới nhất, lạm phát ở Anh đang ở mức trên 9%.

Để chống lạm phát, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) mới đây tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm, mạnh nhất 27 năm, nâng lãi suất cơ bản của đồng Bảng lên 1,75% từ 1,25% trước đó. Đây là đợt tăng lãi suất thứ 6 của BoE kể từ tháng 12 năm ngoái, đưa lãi suất lên mức cao nhất 14 năm.

Giới chức BoE dự báo sẽ tiếp tục phải tăng mạnh lãi suất để kéo lạm phát về ngưỡng mục tiêu 2%. Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng nỗ lực này có thể gây ra một cuộc suy thoái kéo dài của nền kinh tế xứ sương mù.

Những số liệu mới nhất cho thấy người Anh hiện tại không thực sự muốn một xã hội không tiền mặt – theo nhận xét của ông Martin Kearsley, Giám đốc phụ trách mảng dịch vụ ngân hàng thuộc Bưu điện Anh.

“Chúng tôi đang chứng kiến ngày càng có nhiều người muốn sử dụng tiền mặt như một cách để quản lý ngân sách. Cho dù đó là kế hoạch đi du lịch trong nước hay chuẩn bị cho sức ép tài chính có thể gia tăng trong mùa thu, sự tiếp cận với tiền mặt là rất quan trọng vào thời điểm này”.

Nhưng bà Suter cho rằng việc người Anh tăng rút tiền mặt sẽ không phải là một xu hướng dài hạn.

“Việc sử dụng tiền mặt có thể giảm sau mùa hè, khi mọi người không đi du lịch nữa. Những người muốn tiết kiệm và kiểm soát chi tiêu có thể vẫn sẽ tăng dùng tiền mặt, nhưng khó có chuyện việc dùng tiền mặt tăng trở lại mức trước đại dịch, vì nhiều thói quen đã chuyển hẳn sang trực tuyến hoặc các phương thức thanh toán kỹ thuật số”, bà nói.

Nguồn: TBKTVN