Quay lại

IMF: Bất động sản châu Á sắp giảm giá mạnh

Nghiên cứu chỉ ra rằng, từ Hồng Kông cho tới Malaysia, giá nhà sẽ giảm đáng kể trong thời gian tới, sau cơn sốt bùng nổ cùng với đại dịch Covid-19 - theo Nikkei Asia.

“Bên cạnh nguy cơ xảy ra các đợt điều chỉnh giá lớn tại nhiều thị trường, sự tăng giá trước đó tại nhiều thị trường châu Á đã làm dấy lên lo ngại về khả năng mua nhà”, báo cáo cho biết và chỉ ra rằng trong năm 2021, giá nhà đã điều chỉnh theo lạm phát tại Hàn Quốc đã tăng khoảng 20%.

Cũng trong 2021, giá nhà ở Nhật Bản và Singapore tăng khoảng 10%, còn Trung Quốc và Thái Lan tăng khoảng 5%, trước khi dấu hiệu hạ nhiệt xuất hiện tại nhiều nước châu Á trong năm nay. Việc chấm dứt các chương trình kích thích tiền tệ và chuyển sang hướng thắt chặt để kiểm soát lạm phát giờ đây đang gây áp lực khiến giá bất động sản giảm xuống.

Môi trường tài chính thắt chặt đã khiến chi phí đi vay tăng lên, kéo theo đó là nhu cầu mua nhà bắt đầu giảm xuống. Báo cáo cho rằng các đợt điều chỉnh giá bất động sản đã xảy ra tại một số nền kinh tế.

Lãi suất cho vay thế chấp mua nhà được dự báo sẽ tiếp tục tăng, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm sau 4 đợt nâng 0,75 điểm phần trăm liên tiếp năm nay. Dù đã giảm tốc độ tăng lãi suất, Fed được dự báo sẽ duy trì mức lãi suất cao trong thời gian dài để đưa lạm phát về mức mục tiêu.

Trên thế giới, các ngân hàng trung ương cũng đang hành động theo. Dù giảm tốc độ tăng lãi suất nhưng có thể mất một thời gian nữa mới có thể tính tới chuyện đảo chiều chính sách thắt chặt tiền tệ. Các nhà băng thời gian qua đã tăng mạnh lãi suất cho các khoản vay mua nhà. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc người dân châu Á mất khả năng mua nhà khi họ phải trả lãi suất cao hơn.

“Nghiên cứu của chúng tôi về cơ bản chỉ ra rằng giải quyết tình trạng này, các chính phủ có thể hỗ trợ bằng các khoản bảo hiểm vay thế chấp hoặc bảo lãnh thế chấp cho một số nhóm đối tượng mục tiêu”, ông Kenichiro Kashiwase, đồng tác giả nghiên cứu của IMF, cho biết tại một cuộc họp báo trực tuyến hôm thứ Năm.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng các chu kỳ bùng nổ và suy thoái của thị trường bất động sản châu Á - Thái Bình Dương đều có tác động to lớn tới nền kinh tế nói chung.

Xu hướng tăng giá bất động sản trong đại dịch - nhờ lãi suất cho vay thế chấp thấp nhà thấp khi các ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ - giờ đây đang bị đảo ngược.

“Điều này tạo điều kiện cho sự chênh lệch giá đáng kể và nguy cơ giảm giá nhiều hơn trong tương lai. Mức giảm có thể từ 5-20% ở một số quốc gia và lãi suất tăng càng làm tăng nguy cơ”, nghiên cứu của IMF cảnh báo.

“Giai đoạn hiện tại giống như một bước ngoặt đối với nhiều quốc gia, khi xu hướng giá nhà tăng sau đại dịch ngày càng có nguy cơ đảo ngược, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại và lãi suất tăng lên”, ông Krishna Srinivasan, Giám đốc khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IMF, phát biểu tại cuộc họp giao ban trực tuyến để thảo luận về báo cáo nghiên cứu trên ngày 15/12.

Theo ông Srinivasan, trong năm 2023, môi trường toàn cầu được dự báo sẽ ảm đạm với "mây đen báo bão" đang ở phía trước.

“Chúng tôi dự báo năm 2023 sẽ tồi tệ hơn năm 2022. Lạm phát vẫn ở mức cao đáng báo động và các điều kiện kinh tế tiếp tục bị thắt chặt. Vì vậy, tình hình sẽ không khả quan”, ông nói.

Nguồn: TBKTVN