Quay lại

Hội nghị Thượng đỉnh Trung - Đức - Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng hợp tác Trung Quốc - EU

Tại hội nghị, 3 nhà lãnh đạo tiếp tục khẳng định tầm quan trọng hợp tác giữa Trung Quốc và EU trong việc đối phó với các thách thức toàn cầu hiện nay.  

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến các nhà lãnh đạo Trung-Đức-Pháp. Nguồn: Tân Hoa Xã

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến các nhà lãnh đạo Trung-Đức-Pháp. Nguồn: Tân Hoa Xã

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, tình hình dịch bệnh toàn cầu hiện nay vẫn còn nghiêm trọng và triển vọng phục hồi kinh tế là không chắc chắn, do đó thay vì nghi ngờ đối lập và cạnh tranh với tổng bằng không thì thế giới cần sự tôn trọng lẫn nhau và sự hợp tác chân thành hơn bao giờ hết. Ông Tập Cận Bình hy vọng, Trung Quốc và EU sẽ mở rộng hợp tác và nhận thức chung nhằm đóng vai trò quan trọng trong việc ứng phó với các thách thức toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết, để có thể hợp tác một cách hiệu quả, đầu tiên các bên cần có sự hiểu biết đúng đắn về nhau. Trung Quốc và EU hợp tác trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, tìm điểm chung và tôn trọng sự khác biệt. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã tập hợp những điểm chung lớn nhất giữa hai bên, do đó Trung Quốc và EU cần đề cao tinh thần này, nhìn nhận đúng đắn và xử lý một cách lý tính khác biệt của nhau nhằm định hướng vững chắc cho quan hệ Trung Quốc – EU.

Thứ hai, cần tiếp tục mở rộng hợp tác đôi bên cùng thắng, cùng có lợi. Trung Quốc mong muốn cùng EU sớm tổ chức Hội nghị các nhà lãnh đạo Trung Quốc-EU lần thứ 23, cũng như tiến hành đối thoại cấp cao về chiến lược, kinh tế thương mại, nhân văn, kỹ thuật số, khí hậu… giữa hai bên. Ông Tập nhấn mạnh, trong bối cảnh làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, cần tiếp tục tạo thuận tiện cho việc trao đổi đi lại giữa nhân viên hai bên. Trung Quốc hy vọng EU sẽ tạo môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch, không phân biệt đối xử đối với các công ty của Trung Quốc.

Thứ ba, Trung Quốc và EU cần đề cao chủ nghĩa đa phương “thực sự”, trong đó cần duy trì hệ thống quốc tế với Liên Hợp Quốc là hạt nhân và các nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế với Hiến chương Liên Hợp Quốc là nền tảng.

Cuối cùng là kiên trì xây dựng mối quan hệ tổng thể ổn định và cân bằng giữa các nước lớn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, Trung Quốc mong muốn phát triển tốt bản thân mà không phải là thay thế người khác. Trung Quốc sẵn sàng tăng cường đối thoại và hợp tác với tất cả các bên, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của mình. Ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ hy vọng, EU sẽ đóng vai trò tích cực hơn nữa trong các vấn đề quốc tế, thực sự thể hiện quyền tự chủ chiến lược để cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng của thế giới.

Thủ tướng Đức Merkel chúc mừng Trung Quốc khắc phục được ảnh hưởng của của đại dịch và thực hiện được sự phục hồi, phát triển kinh tế. Bà Merkel khẳng định, việc các nhà lãnh đạo của Đức, Pháp và Trung Quốc duy trì trao đổi là rất quan trọng. Về phần mình, Đức sẵn sàng tăng cường phối hợp và hợp tác với Trung Quốc nhằm thúc đẩy sản xuất và phân phối vắc xin một cách công bằng, tăng cường hợp tác trong việc khôi phục hợp tác kinh tế và đi lại giữa nhân viên hai nước. Thủ tướng Đức nhấn mạnh tầm quan trọng quan hệ EU-Trung Quốc, cho rằng hai bên có nhiều đồng thuận và có nhiều lĩnh vực hợp tác, hai bên nên tôn trọng lẫn nhau và giảm bớt sự khác biệt thông qua tăng cường đối thoại.

Tổng thống Pháp Macron khẳng định những thành tựu phát triển to lớn mà Trung Quốc đạt được trong vài thập kỷ qua. Pháp mong muốn sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc một cách thực chất, ủng hộ việc ký kết thỏa thuận đầu tư EU- Trung Quốc, tăng cường giao lưu nhân dân và giao lưu văn hóa đồng thời hoan nghênh các công ty Trung Quốc đầu tư vào Pháp. Pháp cũng sẵn sàng tiếp tục duy trì trao đổi với phía Trung Quốc về các vấn đề như cải cách WTO, biến đổi khí hậu, bảo vệ đa dạng sinh học, đánh giá cao vai trò của Trung Quốc trong việc thúc đẩy tiếp cận vaccine một cách công bằng cho các nước đang phát triển, cũng như những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thực hiện các sáng kiến ​​xóa nợ của G20.

Cũng tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến lần này, các nhà lãnh đạo của ba nước cũng đã trao đổi quan điểm về châu Phi, vấn đề hạt nhân Iran, Afghanistan và tình hình tại Myanmar./.

Nguồn: VOV