Quay lại

Giá điện tại Thái Lan tăng cao kỷ lục

Giá nhiên liệu tại Thái Lan đã tăng vọt do nước này phải nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các thị trường sẵn có để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng khai thác từ Vịnh Thái Lan. Nguồn khí LNG nhập khẩu tới chiếm 60% tổng số nhiên liệu được sử dụng để sản xuất điện ở Thái Lan.

ERC cho biết sản lượng LNG nội địa của Thái Lan đã giảm từ 3,1 xuống 2,5 triệu ft3 mỗi ngày, buộc nước này phải nhập khẩu thêm LNG để cung cấp cho các nhà máy điện của mình. Trong khi đó, cuộc xung đột Nga - Ukraine đã đẩy giá LNG trên thị trường toàn cầu tăng lên, góp phần làm gia tăng chi phí sản xuất điện của Thái Lan.

ERC dự đoán tình trạng thiếu LNG sẽ kéo dài đến năm 2023 do nguồn cung ở Thái Lan và Myanmar vẫn không đảm bảo và tình hình kinh tế hiện tại chưa thuận lợi cho việc đầu tư vào các dự án mới để thăm dò LNG.

ERC hiện đang nghiên cứu khả năng sử dụng các nguồn nhiên liệu thay thế cho các nhà máy điện của Thái Lan, bao gồm dầu, diesel, than, thủy điện và năng lượng tái tạo.

Ủy ban này cũng kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm điện để giảm sự phụ thuộc của Thái Lan vào nguồn LNG nhập khẩu./.

Nguồn: VOV