Quay lại

Fed sẽ tăng lãi suất tới đâu trong năm 2022 để kiềm chế lạm phát?

Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách ngân hàng này cho rằng Fed sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ cho đến khi không còn sức ép lạm phát.

Một báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng Bảy không tăng so với tháng Sáu nhờ giá xăng giảm, dấu hiệu đầu tiên giúp người Mỹ được giải tỏa sau thời gian chứng kiến lạm phát leo thang chóng mặt trong hai năm qua.

Chủ tịch chi nhánh Fed tại Minneapolis Neel Kashkari nhận định bất chấp những thông tin “đáng hoan nghênh” trong báo cáo CPI, Fed vẫn còn rất xa để tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lạm phát. Chủ tịch Kashkari cho rằng Fed sẽ cần tăng lãi suất lên 3,9% vào cuối năm và lên 4,4% vào cuối năm 2023 để kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Chicago Charles Evans dự kiến Fed có thể sẽ nâng lãi suất lên 3,25-3,5% trong năm nay và lên 3,75-4% vào cuối năm tới. Hiện lãi suất đang ở trong khoảng 2,25-2,5%.

CPI tại Mỹ trong tháng Bảy đã tăng 8,5% so với một năm trước đó. Mặc dù số liệu này ghi dấu sự sụt giảm so với mức 9,1% của tháng Sáu, nhưng vẫn là mức cao nhất kể từ những năm 1970 và đầu những năm 1980. Giá thực phẩm trong tháng Bảy đã tăng 11% so với năm trước, đè nặng lên các gia đình có thu nhập thấp.

Theo nhà kinh tế Karim Basta thuộc công ty cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư III Capital Management, có trụ sở tại Mỹ, Fed cần thêm nhiều bằng chứng về việc lạm phát chậm lại, song số liệu CPI trong tháng Bảy là một khởi đầu tích cực.

Dự kiến, số liệu về lạm phát tháng Tám sẽ được công bố vào ngày 13/9, một tuần trước khi Fed nhóm họp. Một số nhà quan sát nhận định cuộc chiến chống lạm phát của Fed vẫn chưa nhìn thấy hồi kết.

Nguồn: TBKTVN