Quay lại

Các Ngân hàng Trung ương toàn cầu "chạy đua" chống lạm phát

Mới đây, bà Kristalina Georgieva, Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết khoảng 3/4 các ngân hàng mà IMF theo dõi đã tăng lãi suất kể từ tháng 7/2021. Các nền kinh tế phát triển đã tăng trung bình 1,7 điểm phần trăm, trong khi các nền kinh tế mới nổi tăng hơn 3 điểm phần trăm.

Còn riêng từ đầu năm đến nay, ít nhất 75 Ngân hàng Trung ương đã nâng lãi suất cơ bản. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ họp trong tuần này và dự kiến ​​sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2011. Lần này các quan chức đã báo hiệu sẽ chỉ tăng 1/4 điểm nhưng có thể theo sau sẽ là một động thái lớn hơn vào tháng 9.

 

Theo Giám đốc IMF, lần gần đây nhất nhiều quốc gia lớn đột ngột tăng lãi suất để chống lại lạm phát nhanh như vậy là vào những năm 1980, khi khối đồng tiền chung euro gồm 19 quốc gia còn chưa tồn tại và thị trường tài chính toàn cầu kém phát triển hơn.

Nhiều người kỳ vọng việc tăng lãi suất nhanh hơn sẽ khiến đà lạm phát sớm chấm dứt. Từ các chỉ báo về kỳ vọng lạm phát dài hạn trên thị trường trái phiếu hiện nay, có thể thấy giới đầu tư tin các Ngân hàng Trung ương sẽ làm được điều này. Lãi suất hòa vốn phản ánh kỳ vọng lạm phát 10 năm tới ở Mỹ là 2,35%; ở Đức là 2,08%; ở Canada là 1,98%; và ở Anh là 3,68%. Tuy nhiên cái giá phải trả có thể là suy thoái kinh tế sẽ đến sớm.

Ngày 12/7, IMF dự báo tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Mỹ chỉ tăng trưởng 2,3% trong năm 2022, giảm 0,6 điểm phần trăm so với mức dự báo tăng 2,9% đưa ra hồi cuối tháng 6.

"Lãi suất trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng cho tới năm 2023, khi lạm phát bắt đầu giảm nhiệt do nỗ lực của các Ngân hàng Trung ương", bà Kristalina Georgieva nhận định. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, chỉ số giá lương thực-thực phẩm toàn cầu trong tháng 3-4 năm nay tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 80% so với thời điểm cách đó 2 năm.

Nguồn: Nhipcaudauu