Quay lại

Các ngân hàng Ấn Độ nắm bắt ứng dụng AI và blockchain

Trong sự kiện này, Phó Thống đốc RBI, Mahesh Kumar Jain kêu gọi các giám đốc ngân hàng ứng dụng các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI) và chuỗi khối. Jain tin rằng các ngân hàng Ấn Độ có thể khai thác sức mạnh của công nghệ tiên tiến để mở ra những con đường mới cho sự tăng trưởng và tăng cường ổn định cho ngành tài chính. 

Theo Inside bitcoins, mục tiêu của hội nghị là khuyến khích tích hợp các công nghệ để thúc đẩy tăng trưởng bền vững và minh chứng cho tương lai của ngành ngân hàng ở Ấn Độ.

GIẢI QUYẾT CÁC RỦI RO TIỀM ẨN 
Trong bài phát biểu của mình, Phó Thống đốc Mahesh Kumar Jain đã đánh giá những rủi ro liên quan đến vấn đề phát triển bền vững chính của ngành tài chính đồng thời ông cũng thảo luận thêm về tầm quan trọng của quản trị công ty hiệu quả, cơ cấu quản trị và cách chuẩn bị cho những rủi ro tài chính tiềm ẩn cho các doanh nghiệp.

Theo Jain, trong môi trường thay đổi ngày nay, các ngân hàng phải đối mặt với những thách thức phát sinh từ sự gián đoạn công nghệ, kỳ vọng của khách hàng và các mối đe dọa trên mạng. Những yếu tố này tạo ra những rủi ro mới trong công nghệ, kinh doanh và vận hành. Chính vì vậy, Phó Thống đốc khuyên các ngân hàng cần ưu tiên ứng dụng công nghệ để đối phó hiệu quả với những thách thức này. Ông nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của tích hợp công nghệ “Đây là một chiến lược quan trọng để đảm bảo tăng trưởng bền vững và giảm thiểu rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng”.

Theo cách nói của ông, để “sẵn sàng cho tương lai”, các ngân hàng cần “áp dụng các công nghệ đổi mới như chuỗi khối và trí tuệ nhân tạo”, cũng như đầu tư vào các biện pháp an ninh mạng.

ẤN ĐỘ ĐỔI MỚI NHỜ NẮM BẮT ỨNG DỤNG CỦA BLOCKCHAIN 
Ngân hàng Ấn độ thử nghiệm đồng rupee kỹ thuật số   

Ngân hàng Ấn độ thử nghiệm đồng rupee kỹ thuật số   

Theo đó, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đã bắt đầu thử nghiệm thí điểm đồng rupee kỹ thuật số, với mục đích cải thiện thanh toán xuyên biên giới và giảm tổn thất trung gian. Các thử nghiệm về Tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) của RBI nhằm mục đích tăng hiệu quả và thúc đẩy các giao dịch an toàn trong lĩnh vực bán lẻ và bán buôn.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, Nirmala Sitharaman gần đây cho biết Ấn Độ không chống lại công nghệ chuỗi khối, nhưng tiền điện tử cần được giám sát. Bà tuyên bố thêm rằng blockchain cung cấp rất nhiều tùy chọn và có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau.

Sitharaman tin rằng ngân hàng trung ương nên thúc đẩy tiền điện tử; Nếu không, nó có thể sụp đổ giống như những trường hợp không có sự hỗ trợ thích hợp của chính phủ, gây ra hiệu ứng lan tỏa lớn như FTX. Tuy nhiên, Ấn Độ khẳng định họ có lập trường cứng rắn đối với giao dịch tiền điện tử và luôn sẵn sàng ngăn chặn các nhà giao dịch bù lỗ cho lợi nhuận.

Đáng chú ý, Sitharaman năm ngoái đã áp thuế cố định 30% đối với thu nhập từ tiền điện tử và 1% thuế khấu trừ tại nguồn (TDS) đối với các giao dịch tiền điện tử trên 10.000 rupee Ấn Độ. 

Phó Thống đốc đã giải thích chi tiết về bản chất thiết yếu của các cơ cấu và quy trình quản trị doanh nghiệp mạnh mẽ. Điều này chủ yếu là trong việc điều hướng bối cảnh ngày càng phức tạp của các rủi ro trong tương lai. Ông lưu ý rằng sự gián đoạn công nghệ, nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng và các mối đe dọa an ninh mạng đang gia tăng là nguồn gốc của những thách thức mới và phức tạp đối với các ngân hàng Ấn Độ.

ĐIỀU HƯỚNG KHÔNG GIAN TIỀN ĐIỆN TỬ 

Tuy nhiên, các khuyến nghị của Phó Thống đốc về việc áp dụng AI và chuỗi khối trùng khớp với sự không chắc chắn liên quan đến tiền điện tử ở Ấn Độ. Theo đó, Cơ quan lập pháp của Ấn Độ, Lok Sabha, đã giới thiệu Tiền điện tử và Quy định về Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức vào năm 2021 nhằm mục đích chuẩn bị nền tảng cho một loại tiền kỹ thuật số do RBI phát hành. 

Tuy nhiên, dự luật này đã không được thông qua thành luật. Những lo ngại về tiêu chuẩn hóa và giải quyết tranh chấp đã xuất hiện trong bối cảnh Ấn Độ cần cơ quan trung ương điều chỉnh tiền điện tử như một phương tiện thanh toán.

Tuy nhiên, lời kêu gọi của Jain đối với các ngân hàng đầu tư vào công nghệ AI và chuỗi khối mang đến tầm nhìn về một tương lai nơi những đổi mới này thúc đẩy tăng trưởng bền vững và ổn định. Khi Ấn Độ điều hướng con đường của mình trong không gian tiền điện tử, rõ ràng AI và chuỗi khối sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của bối cảnh ngân hàng Ấn Độ và tình hình tài chính của Ấn Độ. 

Nguồn: TBKTVN