Quay lại

Đồng đô la Mỹ tăng mạnh áp đảo lên giá vàng

USD tăng thêm khi kỳ vọng Fed tích cực thắt chặt tiền tệ vẫn cao và nền kinh tế Mỹ tiếp tục ghi nhận dữ liệu khả quan trong ngành dịch vụ. Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác đạt mức 110,32 điểm.  

Ngược lại, tỷ giá euro so với USD giảm 0,04% ở mức 0,9901. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD giảm 0,04% ở mức 1,1514. Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,23% ở mức 143,13.

USD vẫn giữ xu hướng tích cực cho đến nay sau khi một báo cáo về ngành dịch vụ của Mỹ vào tháng 8 củng cố quan điểm rằng nước này không suy thoái, trái ngược với các nền kinh tế lớn khác.

Chỉ số PMI dịch vụ Mỹ công bố đạt 56,9 điểm, cao hơn mức kỳ vọng 55,4. Điều này đã làm cho chỉ số USD-Index tăng mạnh vượt trên 110 điểm, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh lên 3,36%. 

Các chuyên gia phân tích đều cho rằng, nền kinh tế Mỹ đang chậm lại, nhưng vẫn là kém xấu nhất trong số các nền kinh tế lớn của phương Tây.

Giá vàng giảm mạnh trở lại vì USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao trong bối cảnh triển vọng các ngân hàng trung ương lớn mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tâm điểm của thị trường trong tuần này sẽ là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm (ngày 8/9), với dự báo ​​về một đợt tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản.

Trong khi đó, các quỹ tương lai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đặt cược 73% vào khả năng nâng lãi suất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách diễn ra trong ngày 20 - 21/9.

Chính điều này đã tác động tích cực lên sức khỏe đồng đô la Mỹ. USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai thập kỷ sau khi dữ liệu cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ tăng trở lại vào tháng 8, khiến vàng trở nên đắt hơn đối với người mua trên thị trường quốc tế. 

Vàng chịu áp lực giảm giá bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu cao nên rất khó để vàng có thể duy trì bất kỳ đợt tăng giá nào. Ngược lại, trong thời điểm trước mắt vàng còn được dự báo sẽ lùi về mức 1.680 USD/ounce. 

Cùng với đà giảm của vàng quốc tế, giá vàng miếng SJC trong nước cũng điều chỉnh giảm, song mức giảm không theo kịp vàng thế giới. Sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào với giá 65,9 triệu đồng/lượng, bán ra 66,7 triệu đồng/lượng. 

Chênh lệch giữa giá mua và bán lên trên 1 triệu đồng/lượng, đồng thời quy đổi giá vàng trong nước hiện đang duy trì ở mức cao hơn thế giới hơn 18 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá ngân hàng, chưa bao gồm thuế, phí).

Do tác động của USD thế giới, tỷ giá trung tâm ngày 7/9 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.261 VND/USD, tăng thêm 16 đồng so với hôm qua. Tỷ giá mua bán tham khảo tại Sở giao dịch NHNN được duy trì ở mức 22.550 - 23.400 VND/USD.

Với biên độ 3%, hiện tỷ giá USD các ngân hàng thương mại được phép giao dịch là từ 22.563 - 23.959 VND/USD. Ngân hàng Vietcombank giữ nguyên giá mua USD là 23.370 VND/USD và bán ra 23.680 đồng. 

Tỷ giá USD tại Techcombank tăng 15 đồng ở giá mua và 20 đồng ở giá bán so với hôm qua. Còn Eximbank nâng mạnh 30 đồng...

Nguồn: Báo Đầu tư