Quay lại

Đầu tư vào ngành thực tế ảo Trung Quốc tăng gấp đôi

Quy mô huy động vốn và đầu tư vào ngành công nghệ thực tế ảo của Trung Quốc đã bước vào thời kỳ tăng trưởng "bùng nổ" mới, theo nhận định của ông Wang Jiangping, một quan chức cấp cao của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT).

Ông Wang Jiangping đưa ra đánh giá trên tại Hội nghị thực tế ảo thường niên của Trung Quốc diễn ra cuối tuần trước, nhưng không tiết lộ cụ thể tổng mức đầu tư cho ngành công nghệ thực tế ảo Trung Quốc vào năm 2021. Tuy nhiên, một báo cáo riêng của Công ty nghiên cứu thị trường Trung Quốc Tuoluo Research cho thấy khối lượng cấp vốn, sáp nhập và mua lại trong ngành thực tế ảo và thực tế tăng cường (AR) của Trung Quốc đã đạt 6,19 tỷ nhân dân tệ (tương đương 871 triệu USD) trong nửa đầu năm 2022, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước.

Trước khi diễn ra Hội nghị thực tế ảo thường niên, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin và 4 cơ quan chính phủ khác của Trung Quốc đã ban hành kế hoạch hành động đầu tiên của nước này dành riêng cho ngành công nghệ thực tế ảo.

Theo đó, Trung Quốc đặt mục tiêu mở rộng sản lượng của ngành công nghệ thực tế ảo lên 350 tỷ nhân dân tệ vào năm 2026, gấp 6 lần năm 2021, trong đó doanh số thiết bị thực tế ảo ước tính vượt mốc 25 triệu chiếc. Trung Quốc cũng kỳ vọng phát triển 100 công ty thực tế ảo "trụ cột" có tính sáng tạo và tầm ảnh hưởng.

Trong một bài phân tích về kế hoạch hành động ngành thực tế ảo của chính phủ Trung Quốc, Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) cho rằng kế hoạch trên được đưa ra trong bối cảnh tầm quan trọng của ngành công nghệ thực tế ảo ở các quốc gia như Mỹ và Hàn Quốc ngày càng gia tăng.

Ngành công nghệ thực tế ảo bắt đầu thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và doanh nghiệp kể từ năm ngoái cùng với sự phổ biến ngày càng tăng của các khái niệm công nghệ mới nổi như vũ trụ ảo (metaverse), thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường. Đây là những công nghệ mới được cho là đặt nền móng hỗ trợ sự phát triển của thế giới ảo.

Nguồn: Báo Đầu tư