Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » thang 10 » Tăng trưởng cả năm của Việt Nam dự kiến ở mức 3% vào năm 2020
Tin tức
Tăng trưởng cả năm của Việt Nam dự kiến ở mức 3% vào năm 2020
Tin ngày :  23/10/2020

Standard Chartered kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% vào năm 2020 và tăng lên 7,8% vào năm 2021. Tiêu dùng tăng nhờ cải thiện tâm lý và sản xuất nhanh hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong quý cuối năm nay.

Dự báo được nêu bật trong báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu được công bố gần đây của Standard Chartered có tựa đề “Việt Nam - Quý 3 gián đoạn, nhưng sự phục hồi vẫn bị ảnh hưởng”.

“Việt Nam là một trong số ít các nền kinh tế châu Á ghi nhận mức tăng trưởng tích cực cho đến nay trong năm nay, bất chấp làn sóng bệnh thứ hai. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng quý IV sẽ tăng lên khi hoạt động trong nước hoạt động trở lại và tâm lý được cải thiện. Cải thiện tăng trưởng dịch vụ và đầu tư cơ sở hạ tầng sẽ giúp Việt Nam vượt trội so với phần còn lại của châu Á. Chúng tôi duy trì quan điểm tích cực về triển vọng kinh tế trung và dài hạn của Việt Nam”, Chidu Narayanan, chuyên gia kinh tế khu vực châu Á, Ngân hàng Standard Chartered cho biết.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam, nhu cầu bên ngoài có khả năng cải thiện trong quý 4 sẽ hỗ trợ tăng trưởng sản xuất, dự báo ở mức khoảng 7,3% trong cả năm 2020. Cả xuất khẩu và nhập khẩu đều dự kiến ​​sẽ tăng. Thương mại có khả năng vẫn thặng dư trong thời gian còn lại của năm 2020 khi xuất khẩu và nhập khẩu đi đôi với nhau.

Hoạt động xây dựng được dự đoán sẽ cải thiện trong quý 4, được hỗ trợ bởi việc tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng công cộng. Tiêu dùng tư nhân, chiếm gần 68% GDP, sẽ tăng trưởng mạnh trong quý 4 nhờ cải thiện tâm lý trong nước. Tuy nhiên, đầu tư tư nhân có khả năng vẫn lắng dịu do sự không chắc chắn về nhu cầu trung hạn kéo dài.

Các nhà kinh tế của Standard Chartered dự báo dòng vốn FDI đăng ký mới vào Việt Nam sẽ giảm trong năm 2020, nhưng vẫn mạnh ở mức gần 13 tỷ USD. Sự không chắc chắn kéo dài về nhu cầu toàn cầu và tâm lý đầu tư suy giảm có thể sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn FDI trong trung hạn. Mặc dù Việt Nam có thể tiếp tục được hưởng lợi từ việc di dời sản xuất trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng, dòng vốn vào có thể sẽ thấp hơn những năm trước. Các biện pháp tiếp theo của chính phủ và việc duy trì chuyển đổi ngành sản xuất công nghệ thấp sẽ hỗ trợ dòng vốn FDI.

Nghiên cứu cũng dự báo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét trong thời gian tới để hỗ trợ tăng trưởng. Ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất chính sách thêm 50 điểm phần trăm xuống mức thấp lịch sử 4% vào ngày 1 tháng 10, phù hợp với dự báo của Standard Chartered từ tháng 5 năm 2020. Ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất 200 điểm phần trăm trong năm cho đến nay và mở cửa trở lại nền kinh tế sẽ hỗ trợ tăng trưởng tín dụng hơn nữa trong thời gian tới.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]