Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » thang 10 » EVFTA đặt mục tiêu nâng cao chất lượng gạo Việt Nam
Tin tức
EVFTA đặt mục tiêu nâng cao chất lượng gạo Việt Nam
Tin ngày :  23/10/2020

Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) là cơ hội để khai thác tiềm năng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang các thị trường chất lượng cao và là cơ hội để Việt Nam nâng cao thương hiệu gạo của mình. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức để đáp ứng các tiêu chuẩn của EU, đặc biệt là chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc hạt gạo. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia Lê Quốc Thanh trao đổi với Thông tấn xã Việt Nam về vấn đề này.

Thế giới sản xuất khoảng 500 triệu tấn gạo hàng năm, trong đó lượng gạo các nước nhập khẩu khoảng 45 triệu tấn. Việt Nam là một trong những cường quốc về sản xuất và xuất khẩu gạo. Đây là một sản phẩm mạnh của ngành nông nghiệp Việt Nam. Riêng năm 2019, cả nước đã xuất khẩu khoảng 6,3 triệu tấn.

Theo EVFTA, EU cấp hạn ngạch cho Việt Nam xuất khẩu 80.000 tấn gạo/năm với thuế suất 0%. Tuy số lượng không nhiều nhưng nhiều chuyên gia cho rằng sẽ mở rộng cửa cho gạo Việt Nam và nâng cao chất lượng.

Đây là một tín hiệu rất tốt cho sản xuất nông nghiệp của Việt Nam và lĩnh vực sản xuất lúa gạo nói riêng khi Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang nỗ lực hết sức để tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và chuỗi sản xuất lúa gạo.

Việc EU nhập khẩu gạo Việt Nam là cơ hội tốt, đánh dấu nỗ lực của ngành nông nghiệp và nông dân trong việc cung cấp sản phẩm chất lượng cao cho các thị trường có yêu cầu và rào cản kỹ thuật khắt khe về chất lượng.

Để tận dụng các ưu đãi từ EVFTA, mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 103/2020/NĐ-CP ngày 04/9/2020 quy định về chứng nhận gạo thơm xuất khẩu vào EU.

Đây là một hành động rất quyết liệt và đồng hành cùng nhà sản xuất của Chính phủ. Mặc dù chỉ có 80.000 tấn gạo được phép vào thị trường EU, nhưng sắc lệnh đã chứng tỏ quyết tâm của Chính phủ trong việc nâng cao chất lượng gạo. Nghị định đã quy định các điều kiện để các nhà sản xuất, kinh doanh vào thị trường khó tính này. Nó đã trở thành một phong trào trong việc sản xuất gạo đạt tiêu chuẩn EU. Người nông dân hoàn toàn có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Việc các cơ quan chức năng sẵn sàng làm việc với các nhà sản xuất và doanh nghiệp thể hiện tinh thần của chúng tôi muốn bước vào chuỗi toàn cầu, khẳng định gạo Việt Nam là thương hiệu đạt tiêu chuẩn toàn cầu.

Sản xuất lúa gạo là thế mạnh của Việt Nam, và đã thành công trong quá trình tái cơ cấu, nhưng vẫn còn những bất cập trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Trên thực tế, chúng ta mới bước vào những thị trường có yêu cầu chất lượng bình thường. Vì vậy, chúng ta phải có những giải pháp rất cụ thể để sản xuất lúa gạo trong thời gian tới đáp ứng được nhu cầu của các thị trường khó tính. Việc đầu tiên là chúng ta phải đồng bộ từ sản xuất đến tiêu thụ, làm thành chuỗi hiệu quả trong sản xuất lúa gạo. Và tiếp theo cần xây dựng quy hoạch tổng thể sản xuất lúa gạo, bắt đầu từ việc xây dựng vùng nguyên liệu, sau đó sẽ kết nối trực tiếp với người sản xuất và doanh nghiệp.

Lê Quốc Thanh nói rằng có sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, Chính phủ, các bộ, ngành, bên cạnh người sản xuất, doanh nghiệp là yếu tố then chốt để thúc đẩy kết nối bền vững. Nếu chúng ta có sự kết nối đồng bộ và bền vững thì thương hiệu gạo của chúng ta sẽ phát triển bền vững, không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vươn ra thế giới.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]