Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » thang 10 » Xuất khẩu tôm, cá tra của Việt Nam sang Anh tăng trưởng
Tin tức
Xuất khẩu tôm, cá tra của Việt Nam sang Anh tăng trưởng
Tin ngày :  22/10/2020

Vương quốc Anh là một trong những thị trường hiếm hoi có sự tăng trưởng về doanh số cả tôm và cá tra của Việt Nam trong năm nay, theo số liệu từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep).

Việt Nam đã xuất khẩu tôm với trị giá 161,2 triệu USD (137,5 triệu EUR) sang Anh từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 15 tháng 9 năm nay, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2019. Doanh số bán hàng giảm trong tháng 1, nhưng tăng hàng tháng từ tháng 2 đến tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm ngoái, Vương quốc Anh là nước mua tôm Việt Nam lớn nhất trong Liên minh châu Âu, chiếm 39% tổng giá trị xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang khối này. Giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang Anh đã tăng mạnh lên 202,5 ​​triệu USD (173 triệu EUR) vào năm ngoái, tăng 55,8% so với gần 130 triệu USD (111 triệu EUR) năm 2015. Với việc hoàn tất Brexit, Vương quốc Anh sẽ trở thành thị trường lớn thứ sáu đối với tôm của Việt Nam về giá trị.

Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn nhất cho Vương quốc Anh trong nhiều năm, chiếm khoảng 24% thị phần. Ấn Độ và Thái Lan cũng là những nước bán tôm lớn cho Vương quốc Anh.

Vương quốc Anh đã tăng cường mua tôm nước ấm từ Việt Nam và Ấn Độ để thay thế tôm nước lạnh từ Greenland và miền Đông Canada do hạn ngạch thấp hơn và giá cao hơn, Vasep cho biết.

Tôm xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh sẽ vẫn được hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ đầu tháng 8 đến cuối năm nay. Do đó, tôm Việt Nam sẽ vẫn cạnh tranh hơn về mặt giá cả so với tôm của Ấn Độ và Bangladesh. Nhưng về lâu dài, Vasep khuyến nghị các nhà xuất khẩu của Việt Nam chú ý hơn đến việc cung cấp các sản phẩm chất lượng cao và bền vững để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ thị trường phát triển này.

Riêng trong năm nay đã chứng kiến ​​xuất khẩu cá tra giảm đáng kể ở hầu hết các thị trường chính của Việt Nam, sự tăng trưởng của các chuyến hàng đến Vương quốc Anh đã gây bất ngờ. Doanh số bán hàng sang Anh đã tăng 23,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 46,8 triệu USD (39,9 triệu EUR) trong 8 tháng đầu năm 2020. Riêng tháng 8, giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Anh đã tăng 56,3% so với cùng kỳ năm ngoái. , theo Vasep.

(theo Seafood source – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]