Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » thang 10 » Các hộ nuôi cá tra xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19
Tin tức
Các hộ nuôi cá tra xuất khẩu bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19
Tin ngày :  09/10/2020

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), giá cá tra đã giảm xuống mức thấp nhất trong 11 năm khi xuất khẩu bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Vào tháng 7 năm ngoái, cá tra đã đạt mức thấp nhất trong 10 năm, với giá bán buôn ở Đồng bằng sông Cửu Long giảm 2.000 đồng/kg so với một tháng trước đó xuống còn 22.000-23.000 đồng (0,95-1 USD) đối với cá loại một (trọng lượng 800-900g), theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Bộ NN & PTNT.

Tình hình năm nay còn tệ hơn, với giá cá tra bán buôn hiện chỉ quanh mức 20.000 đồng, người nông dân phải chạy đôn chạy đáo để tìm người mua cá.

Nhiều hộ nuôi cá tra và các doanh nghiệp xuất khẩu bị thiệt hại do giá giảm và thị trường xuất khẩu đình trệ.

Năm nay, xuất khẩu của hai sản phẩm thủy sản chính của Việt Nam, cá tra và tôm, đã giảm mạnh.

Xuất khẩu cá tra đã bị ảnh hưởng đặc biệt bởi đại dịch Covid-19. Trong nửa đầu năm, xuất khẩu cá tra đã giảm 31% xuống còn 612,3 triệu USD, theo Vasep.

Xuất khẩu cá tra đến cả 10 thị trường hàng đầu đều giảm, bao gồm Trung Quốc giảm 15,5% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 24,4% đến Mỹ và 36,6% tới EU.

Vasep cho biết, lượng đơn đặt hàng mới giảm, hàng tồn kho nhiều và giá xuất khẩu thấp đã khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp và hộ nuôi cá giảm mạnh, thậm chí nhiều hộ bị lỗ.

Anh Trần Văn Ngoan, một người nuôi cá tra ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, cho biết anh phải chở cá của mình đến lề đường để bán.

Anh chỉ có thể bán khoảng trăm kg mỗi ngày trong khi sản lượng của anh là 50 tấn trong mùa này.

Phan Thanh Phong, một nông dân nuôi cá tra ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, cho biết gia đình anh có 40 tấn để xuất khẩu.

Thông thường cá thu hoạch để bán cho các nhà máy chế biến xuất khẩu khi đạt trọng lượng 0,8-1kg, nhưng cá của anh hiện đã hơn 6 tháng tuổi, nặng 1,4kg nhưng không có người mua.

Anh phải chạy khắp nơi để tìm công ty đồng ý mua cá với giá 19.000 đồng/kg, khiến anh lỗ 3.000 - 4.000 đồng/kg.

Bên cạnh các hộ nông dân, các công ty cá cũng bị lỗ do giá xuất khẩu giảm và không có đơn hàng.

Theo Vasep, đại dịch đã ảnh hưởng mạnh đến ngành thủy sản toàn cầu, dẫn đến giảm nhu cầu và khiến đơn hàng giảm 35-50%.

Công ty Vĩnh Hoàn có trụ sở tại tỉnh Đồng Tháp cho biết lợi nhuận quý II giảm một nửa xuống còn 152 tỷ đồng (9,2 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cổ phần Nam Việt có lợi nhuận quý II giảm 79% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 32 tỷ đồng.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]