Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » thang 10 » Thặng dư thương mại đạt 7,2 tỷ USD
Tin tức
Thặng dư thương mại đạt 7,2 tỷ USD
Tin ngày :  08/10/2020

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đối với các sản phẩm nông, lâm và thủy sản trong 9 tháng đầu năm ước đạt gần 52,8 tỷ USD, tạo ra thặng dư thương mại là 7,2 tỷ USD, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại Hà Nội hôm thứ Ba, ông Tiến cho biết giá trị xuất khẩu đạt 30,05 tỷ USD, trong khi trị giá nhập khẩu khoảng 22,8 tỷ USD.

Giá trị xuất khẩu tháng 9 đạt mức cao nhất trong 9 tháng qua kể từ khi đại dịch tấn công Việt Nam vào đầu năm nay, đạt 3,8 tỷ USD, tăng 3,8% so với tháng trước.

Mỹ là thị trường lớn nhất của Việt Nam với giá trị xuất khẩu hơn 7,5 tỷ USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm gần 25% thị phần. Tiếp theo là Trung Quốc, Asean, EU và Nhật Bản.

Ông Tiến nói kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sang EU đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Tổng giá trị xuất khẩu từ ngày 1 tháng 8 đến nay đã vượt 766 triệu USD. Giá trị xuất khẩu sang EU trong tháng 8 và tháng 9 lần lượt tăng 11,5% và 32,4% so với tháng 7. Ông Tiến cho biết chúng tôi đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu. Mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ thiên tai và đại dịch, nhưng sản xuất nông, lâm và thủy sản vẫn là trụ cột của nền kinh tế trong thời kỳ khó khăn, đảm bảo cung cấp đủ lương thực và các mặt hàng thiết yếu cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Ông Tiến cho biết, thiên tai, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm sẽ tiếp tục diễn biến khó lường trong những tháng cuối năm. Việc tiêu thụ nông sản (đặc biệt là xuất khẩu) sẽ tốt hơn nhưng gặp nhiều khó khăn do đại dịch vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn ở nhiều nước.

Ông cho biết trong quý cuối năm 2020, toàn ngành phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu hơn 10 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu cả năm nay lên hơn 40 tỷ USD.

Ông cho biết Bộ sẽ tiếp tục làm việc với các địa phương để nắm bắt tình hình sản xuất, những khó khăn, vướng mắc trong tiêu thụ nông sản, kịp thời thông tin, cảnh báo về những quy định mới của các thị trường xuất khẩu, nhất là thị trường Trung Quốc.

Bộ sẽ tập trung tháo gỡ các rào cản kỹ thuật và đàm phán mở rộng thị trường với nhiều khu vực sản xuất, chủng loại sản phẩm và các doanh nghiệp xuất khẩu đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang Trung Quốc, EU, Liên minh Kinh tế Á-Âu, Mỹ và Brazil, xuất khẩu thủy sản sang Ả Rập Xê-út và xây dựng các chương trình tại Trung Quốc, Brazil, Nga, Nhật Bản và Australia sau khi đại dịch kết thúc.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]