Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » Thang 07 » Ngành cá tra/basa Việt Nam trải qua những ngày khó khăn, không có cải thiện trong năm nay
Tin tức
Ngành cá tra/basa Việt Nam trải qua những ngày khó khăn, không có cải thiện trong năm nay
Tin ngày :  30/07/2020

Các sản phẩm cá tra/basa đã cho thấy ​​sự sụt giảm xuất khẩu mạnh nhất trong sáu tháng đầu năm. Với nhu cầu yếu, năm nat đượ dựa đoán là năm ảm đạm của ngành.

Các công ty đã bị ảnh hưởng Covid-19 trên các thị trường xuất khẩu lớn, trong khi nông dân đã chịu thiệt hại nặng nề vì giá cá tra/basa đã thấp kể từ năm 2019, hiện dao động khoảng 18.000-18.500 đồng/kg. Với giá bán này, họ phải chịu khoản lỗ 3.500 đồng/kg.

Giá giống của cá tra/basa (30 con/kg) vẫn ở mức 21.000-22.000 đồng/kg, nhưng chi phí sản xuất là 30.000 đồng/kg.

Nguyễn Văn Đạt ở thành phố Cần Thơ cho thuê 1,5 ha ao để sản xuất cá giống. Nói chung, quá trình sản xuất kéo dài ba tháng, nhưng ông Đạt đã nuôi được gần một năm với lượng thức ăn vừa phải, vì giá bán quá thấp trong những tháng vừa qua và anh hy vọng rằng giá sẽ tăng trở lại. Nhưng cuối cùng ông đã từ bỏ và đã bán các giống cá với mức giá thua lỗ.

Với 18 tấn cá, anh mất 75 triệu đồng. Tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc bán cá với giá ở mức lỗ để có tiền tiếp tục nuôi, trong khi chờ giá tăng trở lại.

Theo ông Võ Đông Đức, Chủ tịch Caseamex, ngành thủy sản rơi vào tình trạng khó khăn vào năm 2020 vì những điều kiện không thuận lợi xảy ra cùng một lúc.

Biến đổi khí hậu, với hạn hán và xâm nhập mặn, đã gây ra tình trạng thiếu nước ngọt, dẫn đến khó khăn trong canh tác. Giá cá tra/basa, sau khi đạt đến đỉnh điểm vào năm 2018, đã trượt từ năm 2019, gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Tình hình đã trở nên tồi tệ kể từ đại dịch Covid-19, khiến nhu cầu giảm đáng kể. ông Đức cho biết công ty đã phải hoãn rất nhiều hợp đồng và không thể liên hệ với các đối tác vì các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Theo ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam, xuất khẩu đã diễn ra rất chậm, dẫn đến sự sụt giảm diện tích nuôi trồng và sản lượng.

Cá tra/basa thương mại đã được bán với giá thấp hơn chi phí sản xuất trong một thời gian dài, gây ra tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các công ty xuất khẩu đang vật lộn với nợ xấu và mức tồn kho cao hơn.

Báo cáo mới nhất của Hiệp hội các nhà sản xuất và nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho thấy Covid-19 tiếp tục có tác động lớn đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong quý 2. Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản trong nửa đầu năm là 3,5 tỷ USD, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết các sản phẩm thủy sản đều có sự sụt giảm trong xuất khẩu, trong khi cá tra/basa đã cho thấy ​​sự sụt giảm mạnh nhất với kim ngạch xuất khẩu 659 triệu USD, giảm 31,5%.

(theo Intell Asia – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]