Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » Thang 07 » Việt Nam nổi lên như là nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới
Tin tức
Việt Nam nổi lên như là nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 thế giới
Tin ngày :  29/07/2020

Việt Nam đã đánh bại Thái Lan để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới sau khi nước này quyết định cắt giảm xuất khẩu gạo do hạn hán kéo dài và đồng baht mạnh.

Thống kê cho thấy Thái Lan đã xuất khẩu 2,57 triệu tấn gạo với giá 54,2 tỷ baht trong 5 tháng đầu năm, giảm 31,9% về lượng và 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Việt Nam đã xuất khẩu gần 2,9 triệu tấn với trị giá 1,41 tỷ USD trong giai đoạn này, tăng 5,1% về khối lượng và 18,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Việt Nam đã thành công trong việc bán gạo với giá rẻ hơn so với Thái Lan và gần đây đã giành được hợp đồng xuất khẩu sang các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Hồng Kông, Philippines và Malaysia.

Ngoài ra, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã phê chuẩn hiệp định thương mại tự do (EVFTA), mở ra nhiều cơ hội cho gạo Việt Nam đến EU.

Những yếu tố thuận lợi đó đã giúp Việt Nam vượt qua Thái Lan để giữ vững vị trí thứ hai chỉ sau Ấn Độ. Việt Nam dự kiến ​​sẽ xuất khẩu 6,7 triệu tấn gạo trong năm nay.

Thái Lan đã cắt giảm khối lượng xuất khẩu gạo do hạn hán kéo dài và đồng baht mạnh.

Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết xuất khẩu gạo gạo của Thái Lan năm 2020 có thể đạt 6,5 triệu tấn, mức thấp kỷ lục 10 năm và thậm chí thấp hơn mức dự báo 7,5 triệu tấn.

Theo các chuyên gia, Thái Lan có khả năng rơi từ vị trí thứ ba xuống thứ năm trong danh sách các nhà xuất khẩu gạo toàn cầu trong thập kỷ tới trừ khi họ xây dựng chính sách dài hạn tăng khả năng cạnh tranh của gạo.

Châu Phi, nơi tiêu thụ tới 55% tổng khối lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan, đang để mắt đến các nhà xuất khẩu khác cung cấp gạo với giá rẻ hơn.

(theo Intell Asia – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]