Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2020 » Tháng 03 » Doanh nghiệp thủy sản giảm 35-50% các đơn đặt hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Tin tức
Doanh nghiệp thủy sản giảm 35-50% các đơn đặt hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Tin ngày :  24/03/2020
Theo khảo sát của các doanh nghiệp thành viên của Vasep, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đặc biệt là trong hai tuần đầu tháng 3 năm 2020, hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu. của các doanh nghiệp thủy sản đang ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tính đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp đã giảm 35-50% đơn hàng (do hủy đơn đặt hàng, trả lại đơn đặt hàng hoặc thiếu nguyên liệu thô).
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra, tháng 1 năm 2020, gần như tất cả các hoạt động xuất khẩu cá tra đã bị gián đoạn hoặc dừng lại ở thị trường lớn nhất Trung Quốc. Tuy nhiên, kể từ tháng 3, khu vực ảnh hưởng đã bắt đầu lan sang châu Âu, tại một số quốc gia, khách hàng đã tạm dừng tất cả các giao dịch, nhà hàng và khách sạn đã bị đóng cửa để ngăn ngừa rủi ro. Đơn đặt hàng mới chưa được ký lại, hàng tồn kho lớn. Đến giữa tháng 3 năm 2020, nhiều đơn đặt hàng ở tạm dừng không có thời hạn. Cho đến nay, hầu hết các doanh nghiệp thủy sản đã bị ảnh hưởng do thiếu nguyên liệu (trừ các doanh nghiệp cá tra), nhưng đơn đặt hàng dịch vụ thực phẩm đã tạm dừng. Gần đây, chỉ duy trì các đơn đặt hàng cho phân khúc bán lẻ. 35-50% đơn hàng xuất khẩu tôm sang Mỹ và EU đã bị trì hoãn hoặc hủy do khách hàng chưa bán, hàng tồn kho ở cả nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu đều lớn, kho lạnh đã đầy và không còn đủ mạnh. Điều này có nghĩa là, ngay cả ở nhiều nước nhập khẩu, các nhà cung cấp có thể linh hoạt giảm giá 25-30% nhưng không thể kích thích nhu cầu. Mặc dù, hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang gặp rất nhiều khó khăn ở hầu hết các thị trường, nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố gắng duy trì việc làm cho công nhân và phân phối lại lịch làm việc. Đồng nghĩa với việc giảm lướng, huấn luyện tại nơi làm việc để người lao động có thể làm việc đầy đủ. Tình trạng tương tự đang xảy ra đối với các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản. Nhiều doanh nghiệp đã nhận xét rằng tháng 1 năm 2020 là thời điểm bắt đầu cho thời kỳ tắc nghẽn trong hoạt động kinh doanh thủy sản. Từ tháng 3 khi dịch bệnh tăng tốc và lan rộng ở mức chóng mặt, nó sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, thông tin về nhiều trường hợp cách ly giám sát dịch bệnh Covid-19 ở đồng bằng sông Cửu Long đã gây ra những ảnh hưởng tâm lý, gây hoang mang cho người lao động và doanh nghiệp. Điều này có tác động lớn hơn đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp cần phải rất bình tĩnh để tuyên truyền và truyền đạt cho cán bộ, nhân viên và người lao động để nhận thức rõ hơn về tình hình và tiếp tục duy trì chống dịch theo hướng dẫn và khuyến nghị của Bộ Y tế, duy trì sản xuất ổn định, chung tay với Chính phủ và cả nước để vượt qua giai đoạn khó khăn này. (theo Fis – TL, ITPC) (https://www.fis.com/fis/worldnews/worldnews.asp?monthyear=&day=24&id=106905&l=e&special=&ndb=1%20target=)
Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]