Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 8 » Việt Nam tìm cách thúc đẩy xuất khẩu nông nghiệp và thủy sản
Tin tức
Việt Nam tìm cách thúc đẩy xuất khẩu nông nghiệp và thủy sản
Tin ngày :  13/08/2019
Việt Nam sẽ thu hút thêm đầu tư trực tiếp nước ngoài và thúc đẩy xuất khẩu nông nghiệp và thủy sản thông qua các hiệp định thương mại tự do, các chuyên gia cho biết.
Đại diện Cục xuất nhập khẩu cho biết Hiệp định toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết gần đây và Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) sẽ giúp Việt Nam tăng sản lượng nông nghiệp và thủy sản.

Với những cam kết theo FTA, thuế nhập khẩu sẽ được giảm hoặc loại bỏ ở nhiều thị trường khác nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu của Việt Nam.

Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu hàng đầu các loại nông sản, bao gồm gạo, cà phê, hạt tiêu, hạt điều và cá.

Năm ngoái, xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chính của Việt Nam có trị giá 27 tỷ USD, tương đương gần 11% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Việt Nam xuất khẩu hàng hóa đến hơn 200 thị trường.

Trong nửa đầu năm nay, xuất khẩu nông sản trị giá 12,3 tỷ USD, với thủy sản, trái cây và rau quả, cà phê, hạt điều, gạo và hạt tiêu xuất khẩu mỗi mặt hàng đạt hơn 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, với các rào cản kỹ thuật và các yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, nông sản Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức vì nông nghiệp chủ yếu được thực hiện ở quy mô nhỏ.

Bộ thương mại đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để cập nhật cho các doanh nghiệp địa phương về các rào cản kỹ thuật và các biện pháp bảo vệ thương mại ở các nước nhập khẩu.

Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư của TP HCM, cho biết điều quan trọng là các doanh nghiệp địa phương đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất và công nghệ hiện đại và quản lý cẩn thận chất lượng và an toàn thực phẩm trong cả hai giai đoạn canh tác và chế biến để đáp ứng tiềm năng xuất khẩu.

Nhưng họ được khuyến khích nâng cao năng lực, phát triển thương hiệu và chính họ phải cập nhật thị trường xuất khẩu và khảo sát thị trường.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/viet-nam-seeks-to-boost-agriculture-and-fishery-exports_308118.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]