Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 6 » Đồng bằng sông Cửu Long lựa chọn trồng lúa ngắn ngày
Tin tức
Đồng bằng sông Cửu Long lựa chọn trồng lúa ngắn ngày
Tin ngày :  12/06/2019
Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm 12 tỉnh phía Nam và thành phố Cần Thơ, đang ngày càng chuyển sang trồng lúa nhanh để cải thiện năng suất, cắt giảm chi phí và bảo vệ môi trường.
Họ sử dụng ít hạt giống, thuốc trừ sâu và phân bón hơn so với các phương pháp canh tác truyền thống mà không làm giảm năng suất hoặc chất lượng, trong khi đó sử dụng các công nghệ tiên tiến như máy cấy lúa nhanh và các thiết bị thông minh khác.

Tại tỉnh Đồng Tháp và Trà Vinh, nông dân đã sử dụng canh tác lúa nhanh để có hiệu quả tốt. Việc sử dụng phân urê của họ đã giảm khoảng 40% và chi phí lao động để bón cho ruộng của họ đã giảm 75%.

Sắp xếp bón phân thông minh đã giúp giảm 40% khí nhà kính khi sử dụng với việc làm ướt xen kẽ và tưới khô.

Trồng lúa nhanh giúp giảm 30% lượng nước cần thiết cho tưới tiêu và 50% chi phí lao động và hạt giống.

Nó cũng làm giảm sự xâm nhập của nước mặn vào ruộng lúa vì nông dân có thể chủ động điều tiết nước ngọt thông qua các thiết bị thông minh theo dõi chất lượng nước.

Theo nông dân, lợi nhuận từ mô hình này cao hơn 20% so với các phương pháp truyền thống.

Vùng đồng bằng, vựa lúa của Việt Nam, có gần 1,7 triệu ha ruộng, với 300.000-400.000 ha bị ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn qua sông vào mùa khô.

Theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam đã xuất khẩu gần 2,8 triệu tấn gạo trị giá khoảng 1,2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay, giảm lần lượt là 5,3% và 20%.

(theo Tân Hoa Xã – TL, ITPC)

(http://www.xinhuanet.com/english/2019-06/11/c_138133799.htm
Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]