Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2019 » Tháng 5 » Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam không hy vọng phục hồi giá toàn cầu
Tin tức
Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam không hy vọng phục hồi giá toàn cầu
Tin ngày :  14/05/2019
Với nguồn cung vẫn còn cao hơn cầu trên thị trường toàn cầu, giá hồ tiêu khó có thể phục hồi trong năm nay, theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam.
Phát biểu tại hội thảo về Niên vụ Hồ tiêu Việt Nam năm 2018 - Kế hoạch hành động và định hướng năm 2019 được tổ chức tại TP.HCM vào cuối tuần qua, ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch hiệp hội, cho biết Việt Nam đã xuất khẩu hơn 235.800 tấn gia vị trị giá gần Mỹ 775 triệu USD năm ngoái, tăng 9,7% về khối lượng nhưng giảm 30,8% về giá trị.

Theo Cộng đồng Hồ tiêu Quốc tế (IPC), sản lượng toàn cầu đã đạt mức cao 556.000 tấn năm ngoái, tăng 7% so với năm 2017. Việt Nam vẫn là nước sản xuất lớn nhất thế giới với 230.000 tấn.

Nhu cầu toàn cầu được ước tính tăng 2% mỗi năm, trong khi nguồn cung đang tăng 8-10%, theo IPC.

Với sự mất cân bằng này, việc giảm giá trong những năm gần đây là không thể tránh khỏi.

Ông Hải cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về sản xuất và xuất khẩu trong năm nay, với sản lượng dự kiến ​​sẽ đạt 250.000 tấn và xuất khẩu là 235.000 tấn.

Ở thị trường toàn cầu, cung sẽ vẫn cao hơn cầu, và do đó, rất khó để giá tăng trong năm 2019.

Đỗ Hà Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Intimex, cho biết mặc dù ngành hồ tiêu đang gặp nhiều khó khăn về thị trường, xuất khẩu tiêu Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt.

Bên cạnh đó, giá tiêu tại nông trại là 43.000 - 45.000 đồng/kg, và đây là mức giá mà nông dân chấp nhận.

Nếu ngành tiêu muốn giá tăng, diện tích trồng tiêu phải giảm trên toàn cầu, ông nói.

Vấn đề quan trọng hiện nay là giảm diện tích trồng tiêu ở những nơi không có đất phù hợp hoặc thời tiết phù hợp đề trồng và tập trung vào việc cải thiện chất lượng.

Theo Hiệp hội, chất lượng tiêu của Việt Nam đã cải thiện đáng kể trong những năm qua, cùng với việc các nông dân trồng tiêu tuân thủ theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh để đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầy hoặc chuyển sang canh tác hữu cơ.

Để cải thiện hơn nữa chất lượng hồ tiêu, không có cách nào khác ngoài việc tạo mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân.

Ông nói rằng Chính phủ nên có các quy định nghiêm ngặt để đảm bảo sự thành công của mô hình liên kết này.

Mô hình này hiện chỉ phổ biến ở mức 2-3% diện tích trồng tiêu.

Nguyễn Ngọc Luân, Giám đốc Hợp tác xã nông dân Lam San, cho biết hiệp hội và các cơ quan liên quan khác nên cung cấp cho nông dân nhiều thông tin thị trường hơn để giúp họ lập kế hoạch sản xuất tốt hơn.

Các đại biểu cho biết người trồng phải luôn tránh lạm dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Tại thời điểm cung cao hơn cầu, các công ty nên áp dụng các công nghệ chế biến hiện đại để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao và đa dạng hóa sản phẩm của họ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ông Hải đề nghị các nhà xuất khẩu Việt Nam tích cực hơn trong việc nghiên cứu các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết nhằm tận dụng lợi ích của các hiệp định để thúc đẩy xuất khẩu.

Gia vị này là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ chốt của quốc gia, đã xuất khẩu đến hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, ông nói thêm châu Á là thị trường lớn nhất, chiếm hơn một nửa, tiếp theo là châu Mỹ, EU và châu Phi.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/viet-nam-pepper-association-not-hopeful-of-global-price-recovery_305523.html)

 

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]