Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 11 » Việt Nam cần phải tái cơ cấu sản xuất điều
Tin tức
Việt Nam cần phải tái cơ cấu sản xuất điều
Tin ngày :  21/11/2018
Ngành điều Việt Nam nên cần phải tái cấu trúc sản xuất và chế biến để đảm bảo đủ nguyên liệu cho phát triển bền vững, theo các chuyên gia.
Trong một chương trình tái cơ cấu ngành điều, các nhà khoa học đã gợi ý rằng các vùng trồng điều với cây điều trên 20 năm tuổi cần trồng các cây mới có năng suất cao hơn và có khả năng kháng sâu bệnh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết việc tái cơ cấu ngành điều phải được thực hiện toàn diện. Cụ thể, năng suất phải tăng 50%. Quy trình sản xuất cần được xây dựng theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Để tăng năng suất điều, ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ (ASISOV), cho biết nhiều loại điều đã được thử nghiệm và sản xuất thử nghiệm đã mang lại năng suất cao.

Ông Phương cho biết các giống này đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và đưa vào sản xuất hàng loạt. Sau 5 năm canh tác, sản lượng đã đạt hơn 1,5 tấn/ha với chất lượng cao.

Hiệp hội Điều Việt Nam cũng đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hợp tác với Campuchia để phát triển sản xuất điều, cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến trong nước.

Bộ Nông Lâm Thủy sản Campuchia đã phê duyệt diện tích trồng điều 500.000 ha cho một công ty Việt Nam phát triển. Việc trồng điều nàyg dự kiến ​​cung cấp một triệu tấn nguyên liệu thô cho các doanh nghiệp Việt Nam mỗi năm.

Ngoài ra, ngành cũng tập trung vào chế biến thâm canh và nâng cao giá trị hạt điều, trong khi Hiệp hội Điều Việt Nam đang xây dựng thương hiệu quốc tế cho mục đích xuất khẩu.

Ông Cường cho biết ngành điều nên áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ cho sản xuất để giải quyết tác động của thời tiết xấu đến sản lượng.

Các doanh nghiệp chế biến điều đã thiết lập một chuỗi sản xuất gắn với chính quyền địa phương và nông dân trồng điều theo mô hình hợp tác xã. Điều này mang lại sự ổn định cho tất cả các bên để phát triển thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năng suất chế biến của ngành điều Việt Nam đứng ở mức 1,8 triệu tấn điều thô mỗi năm, trong đó các sản phẩm chế biến mạnh chiếm khoảng 20% ​​tổng xuất khẩu.

Nguồn cung nguyên liệu trong nước để chế biến không đủ để các nhà máy chế biến buộc phải nhập khẩu từ các nước châu Phi. Tuy nhiên, một số nước châu Phi đang có kế hoạch chế biến hạt điều cho riêng họ để cải thiện giá trị sản phẩm của họ.

Ông Cường cho biết ngành điều trong nước phải nhập khẩu 70% nguyên liệu để chế biến.

Việt Nam có 480 nhà máy chế biến điều và 20% trong số đó có chuỗi chế biến chuyên sâu.

Theo Bộ Công Thương, tính đến ngày 15 tháng10 năm nay, xuất khẩu hạt điều đạt 286.000 tấn, thu về 2,7 tỷ USD, tăng 4,8% về lượng nhưng giảm 1,8% về giá trị so với cùng kỳ.

Giá trị suy giảm một phần là do giảm 5,8% giá xuất khẩu trung bình trong 9 tháng đầu năm xuống còn 8.611 USD/tấn.

Hạt điều Việt Nam đã được xuất khẩu sang các thị trường như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hà Lan, Đức và Canada.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/viet-nam-needs-to-restructure-cashew-production_300917.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]