Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 11 » Bốn ngành công nghiệp trọng điểm tại TP.HCM tăng trưởng lạc quan
Tin tức
Bốn ngành công nghiệp trọng điểm tại TP.HCM tăng trưởng lạc quan
Tin ngày :  20/11/2018
Chỉ số sản xuất công nghiệp của TP.HCM (IIP) trong 10 tháng đầu năm tăng gần 8% so với cùng kỳ năm ngoái, được hỗ trợ bởi sự tăng trưởng cao về thiết bị điện tử và máy móc.
Theo Bộ Công Thương TP.HCM, sản xuất trong lĩnh vực thiết bị điện tử và máy móc tăng 17,3% trong khi ngành cơ khí tăng 8,35%.

Tổng kim ngạch xuất khẩu thiết bị điện tử đạt 7,94 tỷ USD, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 30,78% tổng kim ngạch xuất khẩu tại TP.HCM.

Các nhà sản xuất đã bắt đầu đầu tư nhiều hơn vào thị trường trong nước và cạnh tranh với hàng hóa nhập khẩu, trái ngược với việc tập trung chủ yếu vào xuất khẩu.

Ngoài ra, nhiều công ty đang đầu tư máy móc hiện đại để sản xuất linh kiện ô tô.

Các ngành công nghiệp khác của thành phố như ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống tăng trưởng 7,19% và ngành hóa chất tăng 2,82%.

Bốn ngành công nghiệp trọng điểm đang tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ mở rộng thị trường, đầu tư trang thiết bị và cải tiến chất lượng.

Các ngành công nghiệp của TP.HCM đã tăng trưởng tốt nhờ những nỗ lực của thành phố trong việc tạo ra một môi trường tốt hơn cho đầu tư và kinh doanh.

Nó cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện xúc tiến thương mại và phát triển Trung tâm Triển lãm để Hỗ trợ Sản phẩm Công nghiệp.

Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp TP.HCM cho biết thành phố đã tạo ra các chương trình hỗ trợ các ngành công nghiệp hỗ trợ, bao gồm kết nối các nhà cung cấp địa phương với các nhà sản xuất trong nước và các nhà sản xuất có vốn đầu tư nước ngoài và đào tạo lao động có tay nghề cao.

Năm ngoái, IIP của thành phố tăng 7,9% so với năm 2016. Trong số này, khu vực sản xuất và chế biến tăng hơn 8% và bốn ngành công nghiệp lớn tăng 13,9%, cao hơn mức trung bình của ngành công nghiệp, và vượt mục tiêu của năm 2017.

Bốn ngành công nghiệp trọng điểm trong thành phố đạt mức tăng trưởng ấn tượng. Đáng chú ý, lĩnh vực công nghệ thông tin và điện tử có mức tăng trưởng đáng kể. IIP tăng 39,1% so với năm 2016, mặc dù chỉ có 260 doanh nghiệp hoạt động trong thành phố.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 8-8,5% trong IIP của thành phố vào năm 2018, Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công Thương, cho biết Sở sẽ giúp UBND TP.HCM tổ chức các cuộc họp và giải quyết các vấn đề mà các công ty đang phải đối mặt.

Ngoài ra, IIP dần tăng trong 5 năm qua (6,58% năm 2013, 6,99% năm 2014, 7,24% năm 2015, 7,25% năm 2016 và 7,9% năm 2017).

TP.HCM sẽ kêu gọi đầu tư vào năm lĩnh vực tại khu công nghệ và khoa học thứ hai của thành phố, dự kiến ​​sẽ mở cửa vào năm 2019.

Các lĩnh vực này là công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ sinh học, mạch bán dẫn và công nghệ không gian ứng dụng.

Thành phố sẽ cung cấp các khoản vay lãi suất thấp và dài hạn cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Sài Gòn, cho biết mục tiêu là thu hút các công ty lớn của nước ngoài vào công viên. Các doanh nghiệp địa phương cũng sẽ có thêm nhiều cơ hội đầu tư vào khu công nghệ cao.

Tuy nhiên, các công ty trong nước gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn và có ít vốn hơn so với các công ty nước ngoài.

Một đại diện của một doanh nghiệp cho rằng, giá thuê đất cao hơn nhiều so với các tỉnh lân cận, là rào cản lớn nhất đối với các doanh nghiệp địa phương.

Các doanh nghiệp địa phương cũng thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao vì hầu hết họ đang làm việc cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Khu công nghệ và khoa học thứ hai với diện tích 200 ha sẽ được xây dựng tại Quận 9 gần Khu Công nghệ cao Sài Gòn.

Đến năm 2020, ngành công nghiệp hỗ trợ cho ô tô với mục tiêu đáp ứng 35% nhu cầu của quốc gia về các thiết bị ô tô.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/four-key-industries-in-hcm-city-see-positive-growth_300881.html)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]