Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 11 » Ngành xi măng vượt mục tiêu 85 triệu tấn
Tin tức
Ngành xi măng vượt mục tiêu 85 triệu tấn
Tin ngày :  06/11/2018
Nhu cầu cao, đặc biệt trên thị trường toàn cầu, đã giúp ngành xi măng vượt kế hoạch vượt qua mục tiêu doanh thu hàng năm 83-85 triệu tấn chỉ trong 10 tháng.
Theo Bộ Xây dựng, ngành xi măng đã bán được 85,23 triệu tấn sản phẩm xi măng trong 10 tháng đầu năm, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu chiếm 26,05 triệu tấn, tăng mạnh 65% so với cùng kỳ. Tốc độ tăng trưởng cao đã giúp ngành vượt qua mục tiêu xuất khẩu 18-19 triệu tấn năm 2018.

Trung Quốc đã trở thành nước nhập khẩu clinker và xi măng lớn nhất của ​​Việt Nam với 6,56 triệu tấn trị giá 235 triệu USD trong ba quý đầu năm nay. Philippines, Bangladesh và Đài Loan lần lượt là 4,75 triệu tấn, 5,64 triệu tấn và 1,23 triệu tấn.

Theo các nhà phân tích của Công ty Chứng khoán Sài Gòn, thị trường xi măng của Việt Nam có thể hưởng lợi từ việc sản xuất thấp hơn ở Trung Quốc trong bối cảnh các chính sách mới của đất nước. Đến cuối năm 2017, Trung Quốc đã chuyển từ nước xuất khẩu clinker toàn cầu - một sản phẩm bán thành phẩm được sử dụng trong sản xuất xi măng - để trở thành nước nhập khẩu xi măng. Trung Quốc đã đóng cửa một loạt các nhà máy xi măng từ tháng 11/2017 đến tháng 3 năm 2018 vì ô nhiễm môi trường và thiếu điện trong mùa đông.

Trung Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu điện trong mùa đông vì quốc gia này cần nhiều điện hơn để sưởi ấm. Sản xuất xi măng là một trong những ngành công nghiệp tiêu thụ một khối lượng lớn năng lượng.

Nhu cầu nhập khẩu xi măng ở Trung Quốc tăng lên đáng kể, dẫn đến sự gia tăng xuất khẩu xi măng của Việt Nam, các nhà phân tích cho biết, Trung Quốc là nước sản xuất xi măng lớn nhất thế giới với công suất hàng năm khoảng 2,5 tỷ tấn, chiếm gần 60% năng lực của thế giới và gấp 25 lần năng lực của Việt Nam.

Ở thị trường nội địa, tiêu thụ sản phẩm xi măng cũng được dự báo sẽ tiếp tục tăng từ nay đến cuối năm nhờ nhu cầu cao từ các nhà phát triển bất động sản trong nước muốn hoàn thành dự án trước Tết (Tết Nguyên Đán) và thời tiết thuận lợi cho xây dựng .

Bộ Vật liệu Xây dựng ước tính rằng ngành này cũng sẽ đạt được mục tiêu doanh số 65-66 triệu tấn tại thị trường nội địa trong năm 2018. Tiêu thụ nội địa của sản phẩm trong 10 tháng đầu năm đạt 59,18 triệu tấn.

Đứng đầu về công suất xi măng lớn của Việt Nam, danh sách các dự án xi măng dự kiến ​​đi vào hoạt động sau năm 2018 bao gồm một số nhà máy rất lớn. Chúng bao gồm dây chuyền sản xuất xi măng Sông Lam 3 và 4 với tổng công suất 3,8 triệu tấn/năm, Dự án Xi măng Hà Tiên của Tập đoàn Thái Nguyên tại Bình Phước với công suất hàng năm 4,5 triệu tấn và Dự án Xi măng Tân Thắng tại Nghệ An với công suất 1,8 triệu tấn/năm.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/cement-industry-surpasses-85-million-tonne-target_300399.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]