Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 10 » Xuất khẩu thủy sản có khả năng tăng 9 tỷ USD trong năm nay
Tin tức
Xuất khẩu thủy sản có khả năng tăng 9 tỷ USD trong năm nay
Tin ngày :  09/10/2018
Việt Nam dự kiến ​​sẽ kiếm được tổng cộng 9 tỷ USD từ xuất khẩu thủy sản trong năm nay, tăng 7% so với năm ngoái, sau khi đạt được kết quả tốt trong 9 tháng đầu năm, theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu và sản xuất thủy sản Việt Nam (Vasep).
Với mức tăng trưởng xuất khẩu hiện tại và các yếu tố thuận lợi từ thị trường nước ngoài, xuất khẩu thủy sản của quốc gia trong quý IV năm nay dự kiến ​​sẽ đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trị giá 2,5 tỷ USD.

Xuất khẩu thủy sản đã hồi phục từ tháng 8 đến nay, đạt mức tăng trưởng gần 8% lên 847 triệu USD trong tháng 9. Trong 9 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 6,42 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu, cuối quý III thường là thời điểm doanh nghiệp tăng cường mua nguyên liệu và gia tăng ký hợp đồng xuất khẩu cho các ngày lễ tại các thị trường nhập khẩu.

Họ kỳ vọng rằng nhu cầu cá tra sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm và giá tôm sẽ phục hồi nhẹ sau những tháng giảm liên tiếp.

Theo Hiệp hội, xuất khẩu cá tra vẫn tiếp tục là một điểm mạnh của ngành thủy sản Việt Nam trong năm nay. Bên cạnh xuất khẩu cá tra tăng mạnh sang Mỹ, xuất khẩu sản phẩm này sang EU bắt đầu tăng dần từ tháng 6, sau 3 năm xuất khẩu giảm do tin tức giả mạo về sản phẩm này tại một số thị trường châu Âu như Tây Ban Nha và Ý.

Trong 8 tháng đầu năm, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang EU đạt trên 160 triệu USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến cuối năm.

Nhờ giá trị xuất khẩu tăng mạnh của một số thị trường lớn, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản vượt quá dự báo. Xuất khẩu cá tra trong tháng 9 tiếp tục tăng mạnh 45% lên 205 triệu USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong 9 tháng qua lên 1,6 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Vasep dự báo xuất khẩu cá tra sẽ tiếp tục tăng mạnh trong những tháng cuối năm và sẽ đạt 2,1 tỷ USD, cao hơn 22% so với năm 2017.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng dần trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, do nguồn cung tôm từ các nước sản xuất lớn trên thế giới vẫn còn nhiều, giá tôm thế giới sẽ không tăng. Một số nước đang bán với giá thấp để cắt giảm cạnh tranh, tạo áp lực tiêu cực lên giá xuất khẩu.

Do đó, mặc dù nhu cầu sẽ tăng trong những tháng cuối năm, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam trong năm 2018 sẽ không tăng mạnh. Nó có thể sẽ vẫn ở mức 3,8 tỷ USD, cùng mức như năm 2017. Sự tăng trưởng thấp của giá trị xuất khẩu tôm đang kéo giá trị xuất khẩu thủy sản của quốc gia xuống, khó đạt mục tiêu 10 tỷ USD trong năm nay như kế hoạch đã đặt ra.

Các sản phẩm thủy sản xuất khẩu khác như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển được dự báo sẽ tăng trong năm nay, đạt trung bình 650 triệu USD/sản phẩm, tăng 8% so với năm 2017.

Đây là một tốc độ tăng trưởng tốt khi ngành thủy sản Việt Nam phải đối mặt với rào cản kỹ thuật và thuế chống bán phá giá ở một số thị trường. Nó cũng đã bị đưa ra một cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu sau khi Việt Nam không chứng minh đầy đủ quy trình đủ tiến trình trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp, không được báo cáo và không được kiểm soát (IUU).

Tuy nhiên, các sản phẩm thủy sản của Việt Nam hiện nay có nhiều cơ hội hơn để thâm nhập vào thị trường Mỹ sau khi một loạt các rào cản đã bị loại bỏ.

Cục An toàn Thực phẩm và Kiểm tra (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ gần đây đã đề xuất rằng Việt Nam sẽ nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu cá tra và các sản phẩm cá khác sang thị trường Mỹ.

Tổng thư ký Vasep Trương Đình Hòe cho biết động thái của FSIS sẽ giúp cải thiện uy tín và hình ảnh của cá tra Việt Nam không chỉ ở thị trường Mỹ mà còn cả các thị trường nhập khẩu khác trên toàn cầu.

Gần đây, Bộ Thương mại Mỹ (DoC) đã công bố kết quả cuối cùng của giai đoạn xem xét lần thứ 12 (POR 12), giảm thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam. POR 12 diễn ra từ ngày 1 tháng 2 năm 2016 đến ngày 31 tháng 1 năm 2017.

Trước đây, tôm xuất khẩu của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN), đơn vị bị bắt buộc duy nhất trong đợt xem xét, và hơn 30 nhà xuất khẩu tôm trong nước khác chịu thuế chống bán phá giá là 4,58%.

Mức thuế suất cuối cùng này thấp hơn nhiều so với mức thuế suất sơ bộ 25,39%, lần đầu tiên được công bố bởi DoC vào ngày 8 tháng 3. Thấp hơn một chút so với mức thuế trước đó.

Ông Trần Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, cho biết mức thuế chống bán phá giá cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Mỹ từ năm 2017.

Việc Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá thấp hơn sẽ tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới.

Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ ba của Việt Nam với doanh thu hàng năm trên 600 triệu USD, chiếm 17% tổng giá trị xuất khẩu tôm của cả nước.

Vào giữa tháng 9, DoC cũng đã giảm thuế chống bán phá giá đối với cá tra Việt Nam theo kết luận sơ bộ của đợt xem xét lần thứ 14 (POR14) trong giai đoạn từ ngày 1 tháng 8 năm 2016 đến ngày 31 tháng 7 năm 2017.

Theo đó, thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với các sản phẩm của hai đơn vị bị bắt buộc xem xét là 0 USD/kg và 1,37 USD/kg.

Động thái giảm thuế chống bán phá giá của DoC được xem là tín hiệu tích cực cho các nhà xuất khẩu cá tra của Việt Nam, mặc dù dự kiến ​​sẽ công bố kết quả cuối cùng của POR14 vào tháng 1 năm 2019.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn và thách thức trong và ngoài nước. Do đó, các doanh nghiệp cần tập trung xây dựng chuỗi cung ứng liên kết nguyên liệu với khâu chế biến để kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/seafood-exports-likely-to-rake-in-9b-this-year_299600.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]