Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 10 » Việt Nam và Trung Quốc mở rộng hợp tác
Tin tức
Việt Nam và Trung Quốc mở rộng hợp tác
Tin ngày :  09/10/2018
Trái cây và rau quả của Việt Nam bán nhiều trên thế giới, và Việt Nam được gọi là vương quốc của các loại trái cây và rau quả.

 Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam. Tổng giá trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm nay đạt mức cao kỷ lục với hơn 2,7 tỷ USD, tăng 14% so với cùng kỳ. Trong đó, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt 1.994 tỷ USD, tăng 11,6% so với cùng kỳ, chiếm 74,1% tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Kể từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã nỗ lực mở cửa các thị trường nước ngoài tại Thái Lan, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Malaysia và tổng xuất khẩu sang các quốc gia này trong nửa đầu năm nay gia tăng mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 37,65%, 16,7%, 15,9% và 12,9%. Theo số liệu 7 tháng đầu năm, thị trường Hoa Kỳ đã trở thành thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ hai của Việt Nam. Đây là kết quả của những nỗ lực mạnh mẽ của Việt Nam. Tình trạng tiêu thụ của thị trường Mỹ tăng 19,35% so với năm ngoái và tăng lên mức 7,4 triệu USD so với năm ngoái. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ tại thị trường Hoa Kỳ vẫn không tốt bằng thị trường của Trung Quốc.

Trong nửa đầu năm nay, Trung Quốc đã bắt đầu giao dịch thương mại nhập khẩu và xuất khẩu song phương với Việt Nam. Doanh thu đạt 66,04 tỷ USD, tăng 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt xa các quốc gia ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á).

Tuy nhiên, sự phụ thuộc của Việt Nam vào Trung Quốc không chỉ vì quy mô đáng kể của thị trường Trung Quốc, mà còn có thể là do đồng nhân dân tệ của Trung Quốc là một trong những đồng tiền dự trữ toàn cầu. Vì lý do này, Việt Nam đã đưa ra một đề nghị rằng nhiều khả năng sẽ sử dụng đồng tiền Trung Quốc trong thương mại hàng hóa. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Việt Nam cũng công bố vào ngày 28/8/2018 bắt đầu từ ngày 12/10/2018, 07 tỉnh vùng biên giới Việt Nam có thể sử dụng đồng nhân dân tệ để thanh toán.

(Theo Freshplaza – N.Phuong)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]