Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 10 » Việt Nam tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ
Tin tức
Việt Nam tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ
Tin ngày :  09/10/2018
Theo các chuyên gia trong nước, ngân hàng trung ương Việt Nam có thể sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ trong quý IV năm nay sau khi quyết định kiểm soát chặt chẽ cho vay đối với các ngành có rủi ro cao trong quý III không ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế của đất nước.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngân hàng trung ương, muốn duy trì lạm phát dưới 4% trong năm nay, trong khi đó cũng đảm bảo tỷ giá ổn định, trích dẫn theo báo cáo của Công ty Chứng khoán TP.HCM hôm thứ Hai.

Các nhà phân tích của công ty cho biết công cụ chính để đạt được các mục tiêu là chủ động hạn chế tăng trưởng tín dụng và ngân hàng trung ương sẽ tự tin tiếp tục chính sách ít nhất cho đến cuối năm 2018 nếu như chính sách thắt chặt dường như không có tác động tiêu cực tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong quý III.

Trái ngược với một số lo ngại rằng các quy định của ngân hàng trung ương về việc yêu cầu các tổ chức tín dụng hạn chế các khoản vay cho các ngành có rủi ro cao như bất động sản, chứng khoán và tiêu dùng trong quý 3 năm 2018 có thể làm chậm tổng sản phẩm quốc nội (GDP), GDP trong 9 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng tốt, giúp chỉ số trong ba quý đầu năm tăng 6,98%, mức tăng trưởng cao nhất trong 9 tháng kể từ năm 2011.

Với mức tăng trưởng cao, GDP sẽ chỉ cần tăng 6,1% trong quý trước để đáp ứng mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% của Quốc hội đề ra cho năm 2018. Các nhà kinh tế dự báo mục tiêu có thể đạt được một cách dễ dàng khi tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của Việt Nam trong quý IV trung bình 6,87% trong 5 năm qua.

Theo công ty chứng khoán TP.HCM, kết quả này sẽ giúp củng cố chính sách thắt chặt tăng trưởng tín dụng của ngân hàng trung ương trong quý 3 và có khả năng sẽ tiếp tục chính sách trong những tháng còn lại của năm nay. Trên thực tế, mặc dù mục tiêu tăng trưởng chính thức được đặt ở mức 17% trong năm 2018, giới hạn tăng trưởng tín dụng được giao cho các ngân hàng thương mại chỉ là 14%.

Tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng Việt Nam đã tăng 8,5% trong 8 tháng đầu năm, so với mức 11,5% của cùng kỳ năm ngoái, theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Năm ngoái, hệ thống ngân hàng tăng trưởng tín dụng 18,17%, vượt mục tiêu đề ra 18%.

(theo Tân Hoa Xã – TL, ITPC)

(http://www.xinhuanet.com/english/2018-10/08/c_137517942.htm)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]