Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 10 » Các nhà sản xuất thủy sản yêu cầu các quy định rõ ràng để có thể giao dịch trên thị trường nội địa
Tin tức
Các nhà sản xuất thủy sản yêu cầu các quy định rõ ràng để có thể giao dịch trên thị trường nội địa
Tin ngày :  09/10/2018
Các nhà sản xuất thủy sản Việt Nam gặp khó khăn khi đưa sản phẩm của họ vào các siêu thị trong nước do thiếu quy định chi tiết về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm (MRLP) áp dụng cho các chất bị cấm.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), Chính phủ Việt Nam đã thông qua các quy định về mức dư lượng tối đa (MLR) đối với hóa chất và kháng sinh hạn chế chứ không phải về MRLP.

Vasep cũng phàn nàn rằng các siêu thị trong nước từ chối bán các sản phẩm đã được Liên minh châu Âu chấp nhận.

Vasep đảm bảo đã yêu cầu các Bộ nhiều lần ban hành các quy định liên quan đến MRLP để các công ty thủy sản có thể bắt đầu bán sản phẩm của họ tại các siêu thị trong nước, nhưng không nhận được phản hồi.

Theo bà Lê Thị Thanh Tâm, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Sài Gòn, sản phẩm thủy sản được phân phối qua hai kênh tại thị trường nội địa: 68% các công ty đang xem các kênh hiện đại như siêu thị và 32% kênh truyền thống như chợ truyền thống và cửa hàng nhỏ.

Để gia tăng thị phần nội địa, các chuyên gia cho rằng các nhà sản xuất thủy sản Việt Nam phải tập trung vào việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, phát triển sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và đầu tư vào mạng lưới phân phối.

Các chuyên gia này chứng minh rằng thực tế các quy định không hợp lý phải được loại bỏ.

Sản phẩm thủy sản của Việt Nam đạt doanh thu xuất khẩu hơn 8 tỷ USD năm ngoái và dự kiến ​​đạt 9 tỷ USD trong năm nay và 11,5 tỷ USD vào năm 2020.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thị trường nội địa là quan trọng đối với các doanh nghiệp vì nó sẽ giúp họ vượt qua khó khăn từ rào cản kỹ thuật ở thị trường nước ngoài và thị trường trong nước có tiềm năng cao.

Trương Đình Hòe, Tổng thư ký của Vasep cho biết, thị trường nội địa vớgần 100 triệu dân, tiêu thụ sản phẩm thủy sản khoảng 80%.

Sản lượng thủy sản tăng từ 4,6 triệu tấn năm 2008 lên 7,3 triệu tấn năm 2017. Tổng cục Thống kê chỉ ra rằng trong 9 tháng đầu năm, sản lượng thủy sản đạt hơn 5,5 triệu tấn, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

(theo Fis – TL, ITPC)

(https://www.fis.com/fis/worldnews/worldnews.asp?monthyear=&day=8&id=99604&l=e&special=&ndb=1%20target=)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]