Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 9 » Nền kinh tế Việt Nam tỏa sáng
Tin tức
Nền kinh tế Việt Nam tỏa sáng
Tin ngày :  12/09/2018
Việt Nam có nền kinh tế phát triển với tốc độ nhanh nhất trong tám năm và trong nửa đầu năm 2018 bất chấp áp lực từ các thị trường mới nổi cũng như các đối thủ tại Đông Nam Á và phải đối mặt với một triển vọng không chắc chắn bởi rủi ro chiến tranh thương mại và đồng USD mạnh hơn.
Mối đe dọa của một cuộc xung đột thương mại toàn cầu đang leo thang đang ảnh hưởng đến triển vọng của các nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu như Singapore và Malaysia, và Philippines đối mặt với các khoản nợ nước ngoài cao khi đồng tiền Philippines chịu áp lực từ đồng đô la Mỹ tăng.

Do sự gần gũi về địa lý của Việt Nam với Trung Quốc và các liên kết kinh tế và chính trị mạnh mẽ của 2 quốc gia này, Đối mặt với áp lực chi phí do thuế quan thương mại của Mỹ tạo ra, các nhà sản xuất Trung Quốc đang bắt đầu chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc tới các nước châu Á với mức giá rẻ hơn như Việt Nam và Bangladesh.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 11,25 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Năm 2017, Việt Nam đã nhận được 17,5 tỷ USD vốn FDI.

Theo Robert Subbaraman, giám đốc kinh tế thị trường mới nổi tại Nomura nói với CNBC vào thứ Hai, rất nhiều công ty đang di dời. Dòng vốn FDI nói riêng đã rất mạnh và cung cấp sự cân bằng tốt về hỗ trợ thanh toán cho Việt Nam.

Mặc dù cơ bản hiện tại có vẻ "khá tốt", Subbaraman nói Việt Nam phải thận trọng về mặt tài chính. Các nhà hoạch định chính sách phải đảm bảo thâm hụt ngân sách không tăng và nền kinh tế không quá nóng. Điều này thường xảy ra khi Việt Nam nhận được dòng vốn FDI mạnh và các công ty di chuyển vào.

Theo Michael Langford, giám đốc điều hành của Airguide, một công ty tư vấn doanh nghiệp, cho biết căng thẳng thương mại Trung-Mỹ "về mặt chính trị sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam." "Nhiều công ty Trung Quốc có các nhà máy đặt tại Việt Nam hiện nay. Các công ty từ các nhà sản xuất pin như Vision, cho đến đồ nội thất và sản xuất dệt may".

Việt Nam có thể là một nạn nhân của sự thành công khi di chuyển chuỗi giá trị từ hàng dệt may biên độ thấp sang các sản phẩm công nghệ cao.

Theo nhà kinh tế ngân hàng Standard Chartered, Chidu Narayanan, Việt Nam là một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào thương mại với tỷ lệ thương mại trên GDP khoảng 200% và đang tăng lên. Dòng vốn FDI vào Việt Nam vẫn ở mức cao trong năm 2018, dẫn đầu là ngành sản xuất chiếm gần 50% dòng vốn.

Theo ông, Standard Chartered dự kiến cả FDI đăng ký và thực hiện sẽ đạt gần 15 tỷ USD vào năm 2018, so với 21 tỷ USD vào năm 2017. Việt Nam đã được hưởng lợi từ việc tham gia các hiệp định thương mại khu vực, có dân số trẻ và có học vấn, một lực lượng lao động vẫn còn rẻ và tăng trưởng, và gần gũi địa lý với Trung Quốc. Điều này sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn FDI mạnh trong những năm tới.

(Theo cnbc, Vu - ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]