Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 08 » Thành phố muốn sản xuất nông nghiệp an toàn
Tin tức
Thành phố muốn sản xuất nông nghiệp an toàn
Tin ngày :  07/08/2018
Thành phố Hồ Chí Minh đang tìm cách cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp được bán thông qua cả kênh bán lẻ hiện đại và truyền thống để cải thiện an toàn thực phẩm.
Vào cuối năm nay, mục tiêu là tất cả các hàng hóa được bán thông qua các kênh phân phối hiện đại đáp ứng các tiêu chuẩn VietGap, có bao bì và nhãn hiệu phù hợp và có thể truy xuất được qua điện thoại di động, theo Sở Công Thương.

Thành phố đã thử nghiệm các cách để cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc từ tháng 1 năm ngoái.

Ví dụ, Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Lộc của huyện Củ Chi đã sử dụng tem mã QR, cho phép khách hàng xem toàn bộ quy trình nuôi và vận chuyển.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân và cung cấp cho họ thiết bị để tải dữ liệu về nguồn gốc sản phẩm.

Hợp tác xã nông nghiệp Phước An, huyện Bình Chánh cho biết kể từ khi bắt đầu dán tem mã QR, danh tiếng các sản phẩm của hợp tác xã đã tăng lên.

Tuy nhiên, Hợp tác xã Phú Lộc phải đối phó với nhiều thách thức: Nhiều loại sản phẩm của nó cần có những người giám sát có tay nghề và tỉ mỉ, trong khi duy trì hệ thống và dán tem mã QR lại tốn kém.

Nhập dữ liệu không hiệu quả cho lắm, vì các quan chức phải gặp gỡ từng nông dân để thu thập dữ liệu trong khi sản phẩm truy xuất nguồn gốc không phải là ưu tiên cho nhiều nhà bán lẻ và nhà phân phối.

Bộ Công Thương cho biết hầu hết các thị trường truyền thống, chiếm hầu hết các loại thực phẩm được phân phối trong nước, bán hàng hóa có nguồn gốc không thể theo dõi và không lưu giữ hồ sơ hoặc biên nhận.

Hợp tác xã Phước An cho biết nhiều nông dân vẫn đang vật lộn để nhập dữ liệu bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại, và kết nối internet không ổn định ở vùng sâu vùng xa có nghĩa là việc tải dữ liệu lên có thể mất nhiều thời gian.

Đào Hà Trung, Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ cao TP.HCM, cho biết phát triển một cơ sở dữ liệu toàn diện cho các loại rau và dược liệu khác nhau và liên hệ với tất cả các tỉnh cung cấp sản phẩm cho TP.HCM là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Hiệp hội đang nghiên cứu sử dụng các công nghệ giá cả phải chăng để giúp các hợp tác xã cải thiện khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Một đại diện của GS1 Việt Nam, một tổ chức mã vạch, cho biết nhiều doanh nghiệp tại các chợ bán buôn của TP.HCM đã sử dụng mã vạch để theo dõi hàng hóa bán ra.

Tuy nhiên, họ không có một tiêu chuẩn nhất quán cho việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm và nó đã lên kế hoạch để tạo ra một tiêu chuẩn nhất quán cho việc truy xuất nguồn gốc.

Ông Nguyễn Văn Hội của Bộ cho biết, tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng liên quan đến thị trường bán buôn phải được theo dõi chặt chẽ với các chứng nhận phù hợp.

Theo một cuộc khảo sát của hiệp hội, các chợ bán buôn của thành phố nhận được khoảng 2,5 triệu tấn rau và hoa quả từ các tỉnh khác.

Sau hàng nông sản, thành phố sẽ chuyển trọng tâm sang các loại thực phẩm khác.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/city-wants-safe-farm-produce_297591.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]