Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 07 » Các công ty cơ khí chế tạo Nhật Bản nhắm đến Việt Nam
Tin tức
Các công ty cơ khí chế tạo Nhật Bản nhắm đến Việt Nam
Tin ngày :  13/07/2018
Các công ty Nhật Bản đang đầu tư mạnh vào ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam.
Koji Takimoto, người đứng đầu Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản (Jetro) tại TP.HCM, cho biết do sự ổn định kinh tế của Việt Nam, nhiều công ty Nhật Bản đang chuyển sản xuất của họ  từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Kết quả là, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng tăng đều đặn.

Năm ngoái, Nhật Bản đứng đầu danh sách các nước đầu tư với tổng số 9,11 tỷ USD, hay hơn một phần tư tổng số vốn FDI đến Việt Nam.

Trung bình, tiền từ Nhật Bản chảy vào khoảng 500 dự án ở Việt Nam mỗi năm, phần lớn là từ việc mở rộng.

Những khoản đầu tư này, đặc biệt là trong các dự án trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, đã được sử dụng để mua máy móc và thiết bị, Takimoto nói.

Công ty TNHH Nakano Precision là một trong số đó. Nguyễn Công Lý, Phó Giám đốc, cho biết công ty đã ở Việt Nam trong bốn năm.

Sau khi xây dựng một nhà máy tại Khu công nghiệp Tân Bình, TP.HCM năm ngoái, Nakano có các bộ phận được sản xuất bởi các công ty địa phương trước khi lắp ráp và xuất khẩu cho công ty mẹ tại Nhật Bản.

Ông Lý nói công ty chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào máy móc và thiết bị vì có những dấu hiệu tăng trưởng về kỹ thuật chính xác, máy công cụ và các ngành công nghiệp gia công kim loại.

Đầu năm nay, Sanko Metal Việt Nam đã công bố khoản đầu tư 2 triệu USD vào nhà máy tại KCN Nhơn Trạch 3, Đồng Nai.

Khuyến khích chuyển giao công nghệ

Các công ty Nhật Bản cũng đang hợp tác với các công ty địa phương để chuyển giao công nghệ và máy móc thiết bị để tăng tốc độ sản xuất sản phẩm của họ, một phát ngôn viên của Jtro cho biết.

Tại Triển lãm Quốc tế về Cơ khí chính xác, Máy công cụ và Cơ khí (MTA) Việt Nam năm 2017, 12 công ty Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận kinh doanh với các đối tác địa phương.

Jetro cho rằng sẽ có nhiều hợp đồng như vậy được ký kết tại triển lãm MTA 2018 sắp tới.

Một cuộc khảo sát gần đây của Jetro cho thấy đối với các công ty Nhật Bản ở Việt Nam, tỷ lệ sử dụng sản phẩm địa phương năm ngoái là 33,2% so với 57,1% ở Thái Lan và 68% ở Trung Quốc.

Jetro cho rằng họ hy vọng tỷ lệ ở Việt Nam tăng trong tương lai gần. Tỷ lệ này có khả năng ảnh hưởng đến hiệu quả của các công ty Nhật Bản, Takimoto nói.

Đây là lý do tại sao nhiều công ty Nhật Bản trong số đó trong ngành công nghiệp hỗ trợ tìm kiếm đối tác ở Việt Nam để chuyển giao công nghệ, máy móc và thiết bị, ông nói. Xu hướng này sẽ chỉ tăng cường trong những năm tới, theo khảo sát.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/japan-engineering-firms-eye-vn_296846.html)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]