Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 07 » Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam
Tin tức
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung gây bất lợi cho nền kinh tế Việt Nam
Tin ngày :  11/07/2018
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra sẽ tác động rất lớn đến cấu trúc của nền kinh tế thế giới trong tương lai, gây thiệt hại nhưng cũng tạo ra cơ hội gián tiếp cho các nước mà nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào sản xuất nông nghiệp như Việt Nam.
Theo Trưởng phòng Xúc tiến Thương mại của Hiệp hội Điều Việt Nam, ông Trần Văn Hiệp, mặc dù vẫn còn khá sớm để đánh giá tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, hạt điều Việt Nam có thể hưởng lợi từ cuộc chiến này.

Ông Hiệp cho biết Mỹ hiện là một trong những nhà xuất khẩu hạnh nhân hàng đầu thế giới. Do đó, nếu Trung Quốc áp đặt thuế đối với sản phẩm này, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu hạnh nhân của Mỹ. Trong khi đó, hạnh nhân chỉ là một trong 12 loại hạt trong giỏ hàng trái cây sấy khô quốc tế, và nó có thể được thay thế bằng các loại hạt khác khi giá quá cao.

Ông Hiệp cho biết đây sẽ là cơ hội để ngành điều Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu hạt điều sang thị trường Trung Quốc.

Trong cơ cấu xuất khẩu hạt điều Việt Nam, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất, chiếm 35% thị phần. Tiếp theo là Trung Quốc với 10% thị phần.

Liên quan đến ngành chăn nuôi heo, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam Phạm Đức Bình cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đã đẩy mạnh nhập khẩu thịt heo do giá thịt heo trong nước cao.

Giá heo hơi ở Việt Nam dao động từ 48.000-50.000 đồng/kg (2,07 - 2,16 USD/kg). Trong khi đó, giá thịt heo thành phẩm nhập khẩu vào trong nước chỉ là 1,5 USD/kg. Ở mức giá này, các nhà chế biến thực phẩm buộc phải tăng nhập khẩu thịt heo để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong những tháng cuối năm.

Trong bối cảnh đó, Mỹ sẽ là thị trường mà các doanh nghiệp đang nhắm tới, với hy vọng đạt được giá nhập khẩu rẻ hơn do tác động của chiến tranh. Tuy nhiên, với thói quen thích tiêu thụ hàng hóa nhập khẩu, về lâu dài, thịt gia súc Việt Nam sẽ mất đi mặt trận nội địa, ông Bình nói.

Những người trong cuộc nói rằng cả Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam, vì vậy có khả năng chiến tranh này sẽ tác động lớn đến nền kinh tế của Việt Nam. Nhiều vấn đề có thể phát sinh trong tương lai gần, chẳng hạn như gian lận thương mại và tạm nhập để tái xuất. Do đó, cần tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước để giúp nền kinh tế phát triển lành mạnh cũng như nhận biết được các rủi ro và cơ hội cho nền kinh tế của Việt Nam trong tương lai.

Danh mục hàng hóa giữa Mỹ và Trung Quốc đang bị đánh thuế không có mặt hàng gỗ nên các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực này vẫn chưa lo lắng. Nhưng với sự leo thang thương mại căng thẳng, có thể hai bên sẽ áp đặt thuế đối với nhiều mặt hàng hơn.

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Vietfores) và các nhà xuất khẩu gỗ cho rằng cần có sự giám sát chặt chẽ để có biện pháp ứng phó tích cực.

Phó Chủ tịch Vietfores Nguyễn Tôn Quyền cho biết, giá trị xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Mỹ vẫn còn tương đối cao, chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ trong 6 tháng đầu năm nay, tương đương 4,3 tỷ USD.

Ông Quyền cho biết vào thời điểm này, tín hiệu xuất khẩu sang thị trường Mỹ vẫn ổn định và các nhà xuất khẩu đã ký đơn đặt hàng trong năm nay.

Ông Quyền cho biết nếu Mỹ đưa các sản phẩm gỗ của Trung Quốc vào danh sách, có nguy cơ hàng hóa Trung Quốc chuyển đến Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đầu tư nước ngoài của Trung Quốc hoạt động tại Việt Nam, trong khi Việt Nam đang xuất khẩu rất nhiều sản phẩm gỗ và gỗ sang Mỹ.

Ông nói thêm rằng Hiệp hội và doanh nghiệp đang theo dõi sát tình hình này. Khi mọi thứ xảy ra, sẽ có cảnh báo ngay lập tức.

Ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Nội thất Bình Dương kiêm Chủ tịch Công ty Nội thất Hiệp Long, cho rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của Việt Nam nói chung và ngành đồ gỗ Bình Dương nói riêng.

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết, dự đoán tương lai của ngành đồ gỗ xuất khẩu sẽ rất khó khăn, đặc biệt là khi xác minh nguồn gốc sản phẩm từ Trung Quốc. Các cơ quan hải quan và các cơ quan liên quan chịu trách nhiệm xác nhận nguồn gốc sẽ có nhiều việc phải làm hơn.

Cao Chí Công, Phó Cục trưởng Cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nói rằng Bộ NN & PTNT và Bộ Công Thương đã đưa ra các giải pháp dài hạn, không cho phép các doanh nghiệp Trung Quốc hoặc các nước khác xem Việt Nam như một điểm quá cảnh để xuất khẩu đồ nội thất sang Mỹ.

Các nhà đầu tư chế biến gỗ phải thực sự sản xuất các sản phẩm gỗ ở Việt Nam, không chỉ ghi nhãn mác như là xuất xứ Việt Nam và sau đó xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chính thức bắt đầu vào ngày 6 tháng 7 sau khi Mỹ đã kích hoạt 25% thuế trên khoảng 34 tỷ USD lên mặt hàng máy móc, điện tử và thiết bị công nghệ cao của Trung Quốc.

Đây chỉ là bước đầu tiên của Washington trong cuộc đối đầu thương mại, không chỉ có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ-Trung, mà còn đe dọa nền kinh tế toàn cầu không ổn định.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/us-china-trade-war-to-hurt-vn-economy_296764.html)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]