Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 07 » 7 Hiệp hội kiến nghị sửa đổi Nghị định 09 và một số Thông tư có nhiều quy định gây vướng mắc
Tin tức
7 Hiệp hội kiến nghị sửa đổi Nghị định 09 và một số Thông tư có nhiều quy định gây vướng mắc
Tin ngày :  09/07/2018
Ngày 27/6/2018, 7 Hiệp hội gồm Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Hội Lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm minh bạch, Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam đã thống nhất gửi Thư kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ và một số Bộ ngành liên quan về việc xem xét sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP; Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT, Thông tư số 24/2017/TT-BNPTNT, Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT, Thông tư 12/2017/TT-BKHCN.

Thời gian qua, Bộ Y tế , Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra một số quy định mà theo các Hiệp hội đã tạo nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp. Chính vì thế, từ phản ảnh của các Hiệp hội, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị quyết 19-2018/NQ-CP ngày 15/5/2018, yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện sửa đổi, bổ sung một số quy định, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Nghị định 09/2016/NĐ-CP ngày 28/01/2016 của Chính phủ về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm theo hướng: bãi bỏ quy định “muối dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường i-ốt”; bãi bỏ quy định “bột mì dùng trong chế biến thực phẩm phải được tăng cường sắt và kẽm”. Thay vào đó chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp chế biến thực phẩm sử dụng.

Đối với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thủ tướng yêu cầu cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung các quy định về xếp loại doanh nghiệp và sản phẩm trong quản lý, kiểm tra chuyên ngành đối với thủy sản nhập khẩu tại Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản theo nguyên tắc quản lý rủi ro, phân luồng ưu tiên.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, sớm giải quyết khó khăn đối với doanh nghiệp như: thủ tục kiểm định động vật hai giai đoạn, tại hai cấp của cơ quan thú y; khái niệm “sản phẩm động vật” tại Phụ lục I Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 quy định về kiểm định động vật, sản phẩm động vật trên cạn và Phụ lục 22 Thông tư số 24/2017/TT-BNPTNT ngày 15/11/2017 ban hành bảng mã số HS đối với hàng hóa chuyên ngành xuất khẩu, nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm cho diện hàng hóa phải kiểm dịch động vật quá rộng, quá mức cần thiết (chỉ nên kiểm dịch đối với các sản phẩm tươi sống hoặc sơ chế); tình  trạng hai đơn vị cùng kiểm tra một lô hàng hoặc một đơn vị kiểm tra theo quy định của hai luật nhưng với hai thủ tục khác nhau, cấp hai giấy chứng nhận.

Ngoài các vướng mắc trên đã được  Chính phủ đưa vào Nghị quyết 19, gần đây các doanh nghiệp còn vấp phải một vướng mắc mới do Thông tư 12/2017/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 28/9/2017, tại khoản 6 điều 1 đã bỏ đi quyền đề nghị của doanh nghiệp để thử nghiệm lại đối với mẫu lưu ở một tổ chức thử nghiệm được chỉ định khác trong trường hợp có nghi ngờ về kết quả thử nghiệm của cơ quan quản lý thị trường, mà trước đây đã được công nhận trong Thông tư 26/2012/TT-BKHCN. Với quy định mới này, trong hoàn cảnh rất nhiều phương pháp kiểm nghiệm của Việt Nam chưa đạt các tiêu chuẩn quốc tế, các doanh nghiệp làm ăn nghiêm túc đều có thể bị phá sản bất kỳ lúc nào một cách oan ức chỉ vì kết quả kiểm nghiệm mẫu của cơ quan quản lý thị trường có sai sót, và như vậy, đang gây ra một sự lo lắng rất lớn cho các nhà đầu tư. Việc bãi bỏ quy định này sẽ phù hợp với chỉ đạo của Nghị quyết 19 nêu rõ: “Bộ Khoa học và Công nghệ: Đổi mới phương thức quản lý nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho người sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu”.

Để thực hiện Nghị quyết 19/2018/NĐ-CP của Chính Phủ, cải thiện môi trường kinh doanh, các Hiệp hội đã đề nghị Chính Phủ và các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế nhanh chóng sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP; Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT, Thông tư số 24/2017/TT-BNPTNT, Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong Nghị quyết 19/2018/NĐ-CP để ban hành ngay trong quý 3 năm 2018 cho các doanh nghiệp thực hiện.

Các Hiệp hội đã đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BKHCN theo hướng giữ nguyên quyền đề nghị của doanh nghiệp để thử nghiệm lại đối với mẫu lưu ở một tổ chức thử nghiệm được chỉ định khác trong trường hợp có nghi ngờ về kết quả thử nghiệm của cơ quan quản lý thị trường, mà trước đây đã được công nhận trong Thông tư 26/2012/TT-BKHCN.

Theo các Hiệp hội, hiện tại các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các văn bản này. Để đóng góp ý kiến sửa đổi các văn bản này một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất, các Hiệp hội mong Chính phủ tổ chức cuộc đối thoại giữa Chính phủ, các Bộ liên quan và các Hiệp hội. Các Hiệp hội cam kết sẽ đóng góp hết khả năng của mình để cung cấp các bằng chứng khoa học, các kinh nghiệm thực tế của Việt Nam cũng như kinh nghiệm quốc tế cho các Bộ sửa đổi các văn bản này phù hợp nhất để giúp cho kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ hơn đúng như chỉ đạo của Chính Phủ.

 

Theo các Hiệp hội, để thực hiện Nghị quyết 19/2018/NĐ-CP của Chính Phủ, cải thiện môi trường kinh doanh, các Hiệp hội kính đề nghị Chính Phủ và các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ như sau:

Các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhanh chóng sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP; Thông tư số 25/2016/TT-BNNPTNT, Thông tư số 24/2017/TT-BNPTNT, Thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT theo đúng chỉ đạo của Chính phủ trong Nghị quyết 19/2018/NĐ-CP để ban hành ngay trong quý 3 năm 2018 cho các doanh nghiệp thực hiện.

Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BKHCN theo hướng giữ nguyên quyền đề nghị của doanh nghiệp để thử nghiệm lại đối với mẫu lưu ở một tổ chức thử nghiệm được chỉ định khác trong trường hợp có nghi ngờ về kết quả thử nghiệm của cơ quan quản lý thị trường, mà trước đây đã được công nhận trong Thông tư 26/2012/TT-BKHCN.

Hiện tại các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các văn bản này. Để đóng góp ý kiến sửa đổi các văn bản này một cách nhanh chóng và hữu hiệu nhất, các Hiệp hội mong Chính phủ tổ chức cuộc đối thoại giữa Chính phủ, các Bộ liên quan và các Hiệp hội. Chúng tôi cam kết sẽ đóng góp hết khả năng của mình để cung cấp các bằng chứng khoa học, các kinh nghiệm thực tế của Việt Nam cũng như kinh nghiệm quốc tế cho các Bộ sửa đổi các văn bản này phù hợp nhất để giúp cho kinh tế đất nước phát triển mạnh mẽ hơn đúng như chỉ đạo của Chính Phủ.

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]