Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 05 » Việt Nam: Trái cây và rau quả vượt qua dầu thô trong doanh thu xuất khẩu
Tin tức
Việt Nam: Trái cây và rau quả vượt qua dầu thô trong doanh thu xuất khẩu
Tin ngày :  11/05/2018
Với mức tăng cao 30% đạt 1,32 tỷ USD trong bốn tháng đầu năm nay, lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu trái cây và rau quả vượt qua dầu thô.
Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng thành công của ngành trong việc khai thác lợi thế thị trường và áp dụng sản xuất sạch. Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cao, họ dự báo rằng xuất khẩu của ngành sẽ vượt ngưỡng 3,5 tỷ USD trong năm nay.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, thương mại trái cây và rau quả toàn cầu trị giá 230 tỷ USD một năm với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 3-5% mỗi năm, nhưng vẫn còn nhiều chỗ cho Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu rau quả và trái cây.

Theo các chuyên gia, Việt Nam có khí hậu và đất đai thuận lợi để trồng các loại trái cây khác nhau, nên các địa phương có những lợi thế này phải có kế hoạch phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển nguyên liệu cho xuất khẩu trái cây.

Trái cây và rau quả Việt Nam đang thu hút những lợi ích đáng kể từ các thị trường nghiêm ngặt như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Úc, mở ra cơ hội cho các sản phẩm tăng mạnh xuất khẩu.

Hoa Kỳ cho đến nay đã mở cửa cho vú sữa táo và xoài Việt Nam trong khi nhãn tươi có thể sẽ được cấp giấy phép xuất khẩu sang Úc vào đầu năm 2019.

Hiện nay, Việt Nam cũng xuất khẩu thành công thanh long đỏ, xoài, vải, rau tía tô và rau mùi tây sang thị trường Nhật Bản.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả và trái cây của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 10,6 triệu USD trong tháng 1, tăng mạnh 77,5% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Công Thương, mặc dù tốc độ tăng trưởng xuất khẩu rau quả và trái cây sang Nhật Bản vẫn cao, nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn thấp hơn nhu cầu tiêu thụ của thị trường này. Năm 2017, kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản đạt 9,5 tỷ USD, tăng 2% so với năm 2016. Trong đó, kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam chỉ đạt 132,5 triệu USD, tăng 5,2% so với năm 2016.

Các chuyên gia cho rằng, đây là dấu hiệu tốt cho thấy trái cây và rau quả của Việt Nam đang giành được chỗ đứng ở những thị trường khắt khe hơn đòi hỏi chất lượng hàng đầu và hồ sơ của sản phẩm đó. Do đó, họ thúc giục các nhà sản xuất và xuất khẩu địa phương xúc tiến xuất khẩu sản phẩm ra các thị trường.

Để tận dụng cơ hội thị trường, Bộ trưởng Cường cho biết, ngoài việc xây dựng thêm các cơ sở chế biến hiện đại, ngành này phải xây dựng vùng nguyên liệu đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Theo Bộ Công Thương, vì các thị trường đòi hỏi các tiêu chuẩn nghiêm ngặt và chất lượng hàng hóa, vệ sinh và an toàn thực phẩm, các nhà xuất khẩu Việt Nam phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt để đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường.

Trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp phải có các vùng nguyên liệu do Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp và tuân thủ quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, các chuyên gia nông nghiệp cho rằng điều cần thiết là các doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ về hải quan, thị hiếu, xây dựng thương hiệu và cung cấp các sản phẩm có giá trị gia tăng cao với nguồn gốc có thể truy nguyên.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, mở cửa thị trường xuất khẩu trái cây, doanh nghiệp và nhà sản xuất phải đáp ứng hai rào cản do các nước nhập khẩu đặt ra: yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt và quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là  dư lượng thuốc bảo vệ trái cây và rau quả.

Cục đã cấp gần 6.000 mã code cho các vùng canh tác thanh long, xoài, nhãn, chôm chôm và vải. Cục đã phối hợp với các địa phương để cung cấp nhiều mã code hơn cho các vùng canh tác đủ điều kiện xuất khẩu.

Các nước nhập khẩu yêu cầu vườn cây ăn quả cùng với một mã code để đảm bảo truy xuất nguồn gốc cũng như tạo thuận lợi cho việc áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch hại.

(theo Fresh Plaza – TL, ITPC)

(http://www.freshplaza.com/article/194342/Vietnam-Fruits-and-vegetables-surpass-crude-oil-in-export-revenue)

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]