Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 01 » Kỷ lục xuất khẩu trái cây và rau quả của Việt Nam năm 2017
Tin tức
Kỷ lục xuất khẩu trái cây và rau quả của Việt Nam năm 2017
Tin ngày :  12/01/2018
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu rau quả và trái cây của Việt Nam đạt mức kỷ lục 3,5 tỷ USD, tăng 43,02% so với năm 2016.
10 thị trường hàng đầu là Trung Quốc (75,6%), Nhật Bản (3,64%), Hoa Kỳ (2,94%), Hàn Quốc (2,59%), Hà Lan (1,81%), Malaysia (1,43%), , Đài Loan (1,33%), Thái Lan (1,03%), UAE (1,01%) và Nga (0,85%). Các thị trường khác chiếm 7,77%.

Ngoài các thị trường truyền thống, trái cây Việt Nam cũng đã bước vào những thị trường đòi hỏi khắt khe như Hoa Kỳ, Liên minh Châu Âu, Nhật Bản, Canada, Úc và New Zealand.

Theo ông Nguyễn Hữu Đạt, Tổng thư ký Hiệp hội Trái cây và Rau quả Việt Nam, xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2017, vượt xa giá trị xuất khẩu của một số mặt hàng xuất khẩu chủ chốt như gạo, dầu khí.

Ông nói từ năm 2018 trở đi, ngoài việc nâng cao chất lượng rau quả và trái cây, các doanh nghiệp nên tập trung vào chế biến để gia tăng giá trị và mở rộng xuất khẩu cho cả năm, chứ không chỉ trong những mùa cụ thể.

Ông Đinh Cao Khuê, Tổng giám đốc Công ty CP Xuất khẩu Thực phẩm Đông Đào, cho biết sản phẩm trái cây chế biến có giá cao hơn 10-20 lần so với trái cây tươi.

Ông nói các doanh nghiệp chỉ có thể lựa chọn 40-50% rau quả thu hoạch để xuất khẩu về chất lượng, vì vậy số lượng còn lại phải được chế biến để có giá trị cao hơn.

Ông Đạt nói rằng để có sự bền vững trong xuất khẩu rau quả và trái cây, ngành nông nghiệp phải có sản xuất quy mô lớn, và các cá nhân hộ gia đình phải tham gia hợp tác xã. Ông nhấn mạnh rằng việc cải thiện chất lượng và có tính chất đồng đều các sản phẩm với các hợp tác xã có quy mô rất lớn, đảm bảo an toàn thực phẩm và khả năng cạnh tranh rau quả và trái cây của Việt Nam trên thị trường toàn cầu.

Ông Đạt nói thêm rằng ngành nông nghiệp phải phát triển các hiệp hội trong chuỗi sản xuất từ ​​cung cấp hạt giống, trồng trọt, mua bán và chế biến đến xuất khẩu. Đặc biệt là các sản phẩm trái cây xuất khẩu sang các thị trường đòi hỏi khắt khe phải có sự ổn định trong xuất khẩu và đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thành Nam cũng cho biết ngành nông nghiệp cần tăng cường hợp tác trong sản xuất giữa các doanh nghiệp và hợp tác xã, trong đó hợp tác xã sẽ sử dụng đất và hợp tác với các doanh nghiệp để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu ổn định cho doanh nghiệp.

Ông nói khu vực cần có các cơ chế và chính sách để đảm bảo chất lượng và an toàn của nguyên liệu cho xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước.

Ông Nam nói Việt Nam có khí hậu và đất đai thuận lợi để phát triển các loại trái cây, vì vậy các địa phương có lợi thế phải có kế hoạch phát triển và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc phát triển nguyên liệu để xuất khẩu trái cây.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/record-export-of-vn-fruits-in-2017_291314.html)

Tin khác
      1   2      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]