Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2018 » Tháng 01 » Việt Nam đạt kỷ lục về xuất khẩu hạt điều
Tin tức
Việt Nam đạt kỷ lục về xuất khẩu hạt điều
Tin ngày :  10/01/2018
Việt Nam đạt được trị giá xuất khẩu hạt điều cao nhất trong năm 2017 với 3,52 tỷ USD.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu đạt 353.000 tấn, tăng 23,8% về giá trị và 1,9% về khối lượng.

Hoa Kỳ, Hà Lan và Trung Quốc vẫn là những nước mua hàng lớn nhất, chiếm lần lượt 35%, 15,6% và 12,9%.

Xuất khẩu sang nhiều thị trường tăng mạnh, bao gồm Nga (tăng 56,3%), Hà Lan (44,7%), Thái Lan (41,4%), Hoa Kỳ (27%) và Anh (24,8%).

Giá xuất khẩu bình quân tăng hơn 22%.

Theo các công ty điều, trong khi nhu cầu tăng trên thị trường thế giới, thì nguồn cung giảm đáng kể ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, làm đẩy giá tăng lên.

Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), nhu cầu sẽ tiếp tục gia tăng, có khả năng các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu trong tương lai.

Các nhà máy chế biến Việt Nam đã làm việc không ngừng để nâng cao chất lượng, quảng bá thương hiệu và duy trì uy tín của họ, và điều này đã đóng một vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của ngành điều.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vinacas, Việt Nam có các công nghệ chế biến hàng đầu. Và mặc dù là nhà chế biến và xuất khẩu hạt điều lớn nhất thế giới, nhưng lợi nhuận của ngành này rất khiêm tốn.

Các công ty Việt Nam chủ yếu xuất khẩu khoảng 10 USD/kg năm ngoái trong khi các sản phẩm giá trị gia tăng được bán ở các siêu thị ở nước ngoài với mức giá lên đến 30 USD.

Để cải thiện tình hình, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ và máy móc hiện đại để sản xuất thêm các sản phẩm hạt điều có giá trị gia tăng, bao gồm các loại hạt rang muối/hạt điều rang tẩm mật ong và các loại hạt đậu rang tẩm vị wasabi và sôcôla.

Một số công ty từ Mỹ và Singapore cũng đã đầu tư vào các cơ sở chế biến để sản xuất các sản phẩm hạt điều có giá trị gia tăng ở Việt Nam.

Hiệp hội cũng như các doanh nghiệp trong ngành nói rằng sự phụ thuộc hiện nay vào việc nhập khẩu hạt điều thô là một rủi ro lớn đối với ngành điều.

Nguồn hạt điều trong nước chỉ đáp ứng 20-35% nhu cầu.

Trong 11 tháng đầu năm 2017, các công ty nhập khẩu 1,2 triệu tấn hạt điều, tăng 27,4% so với năm 2016, chủ yếu là từ các nước châu Phi, với giá nhập khẩu tăng 26,2% năm 2016.

Ông Thanh cho biết, Hiệp hội đã hợp tác với Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Campuchia và các công ty của Campuchia để tăng 1 triệu tấn hạt điều trên diện tích 500.000 ha vào năm 2022.

Vinacas và các thành viên sẽ mua toàn bộ sản phẩm và làm việc chặt chẽ với các đối tác Campuchia để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trong năm nay, ngành điều đã đặt mục tiêu giảm xuất khẩu xuống còn 300.000 tấn trong khi nâng cao chất lượng xuất khẩu và tăng giá trị cho các sản phẩm của họ.

(theo Bizhub – TL, ITPC)

(http://bizhub.vn/news/viet-nam-achieves-record-cashew-exports_291254.html)

Tin khác
      1   2      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]