Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2012 » Tháng 3 » Xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm trong quý 1/2012
Tin tức
Xuất khẩu gạo của Việt Nam giảm trong quý 1/2012
Tin ngày :  27/03/2012
Xuất khẩu gạo của Việt Nam trong quý đầu năm 2012 đã giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ Nông nghiệp đã nói, với lý do cạnh tranh từ các nhà xuất khẩu gạo Nam Á.

Việt Nam đã xuất khẩu 103.090 tấn gạo trong tuần cuối tháng 3, tăng 10.198 tấn so với tuần trước. Xuất khẩu gạo trắng chất lượng cao đã tăng nhanh so với tuần trước trong khi các loại gạo khác hầu như đã giảm.

Ngoài trừ châu Á và châu Phi, xuất khẩu gạo của Việt Nam trên toàn thế giới đột ngột giảm mạnh. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và PTNT nói rằng xuất khẩu gạo quý 1 ước tính đạt khoảng 1,3 triệu tấn, cao hơn ước tính của ngành và nhu cầu Trung Quốc đang tăng có khả năng cải thiện xuất khẩu gạo trong năm nay. Bộ này nói thêm rằng các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam phải đối mặt với cạnh tranh gay gắt từ các nguồn rẻ hơn như Ấn Độ, Pakistan và Myanmar.

Bộ hy vọng rằng Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 6,6 triệu tấn gạo trong năm nay.  Với tốc độ xuất khẩu 1,3 triệu tấn gạo cho mỗi quý  thì mục tiêu cuối năm khoảng 5,2 triệu tấn, do đó tốc độ xuất khẩu cần được tăng lên đáng kể để đạt được mục tiêu tấn 6,6 triệu.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam đã hướng dẫn Hiệp hội Lương thực Vệt Nam (VFA) bắt đầu chiến dịch xây dựng thương hiệu quốc tế cho gạo Việt chất lượng cao, nếu thành công có thể tăng xuất khẩu gạo thơm từ các 500.000 tấn như hiện nay lên 1 triệu tấn mỗi năm.

Việt Nam có nhiều nguồn cung cấp để xuất khẩu 7,3 triệu tấn gạo trong năm nay, và Bộ cũng  cảnh báo rằng nông dân sẽ bị ảnh hưởng nếu như Việt Nam không đáp ứng được mục tiêu xuất khẩu 6,5 triệu tấn trong năm 2012. Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đang thuyết phục được nông dân không nên trồng luá chất lượng thấp IR 50404.

(theo Oryza – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4   5      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]