Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2012 » Tháng 3 » Việt Nam có thể chiếm danh hiệu xuất khẩu gạo hàng đầu từ Thái Lan
Tin tức
Việt Nam có thể chiếm danh hiệu xuất khẩu gạo hàng đầu từ Thái Lan
Tin ngày :  20/03/2012
Việt Nam có thể trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới thay thế Thái Lan năm nay, với mục tiêu ở mức kỷ lục của năm ngoái 7,2 triệu tấn nhờ nhu cầu mạnh và triển vọng sản lượng trong nước đầy lạc quan.

Ngược lại, Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới trong ba thập kỷ qua, đã cho thấy xuất khẩu bắt đầu giảm mạnh tới 7 triệu tấn vì giá cao do sự can thiệp của chính phủ để hỗ trợ hàng triệu nông dân nghèo.

Bộ trưởng cho biết Việt Nam năm nay có khả năng sẽ xuất khẩu gạo nhiều hơn ước tính 6,6 triệu tấn của chính phủ. Tính đến nay, vụ lúa đông xuân rất tốt. Sản lượng có thể tăng lên so với năm 2011. Năm ngoái, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức cao kỷ lục 7,2 triệu tấn.

Ông cho biết Indonesia sẽ quyết định nhập khẩu gạo vào tháng Sáu năm nay, và Philippines có khả năng sẽ nhập khẩu gạo nhiều hơn so với quy định 500.000 tấn gạo trong năm nay. Quyết định nhập khẩu thêm gạo của Philippine có thể bắt đầu vào tháng Sáu, ông nói.

Xuất khẩu trong hai tháng đầu năm chậm lại do nhu cầu yếu, giảm 46% so với một năm trước, đạt 556.000 tấn.

Các thương nhân cho biết khách hàng nước ngoài, bao gồm cả các nhà nhập khẩu gạo truyền thống của Việt Nam như Philippines và Indonesia đang chờ đợi thu hoạch cao điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và giá cả giảm xuống trước khi thực hiện mua hàng.

Indonesia, với kế hoạch nhập khẩu lên 2 triệu tấn trong năm nay, sẽ quyết định nhập khẩu gạo năm nay không muộn hơn tháng Sáu, khi chính phủ có được số liệu sản lượng rõ ràng, một quan chức chính phủ cho biết.

Nhu cầu từ châu Phi, một nhà mua gạo lớn của Việt Nam, đã giảm 2/3 trong năm nay so với năm trước.

Philippines cho biết sẽ hạn chế nhập khẩu gạo cho khu vực tư nhân trong năm nay xuống còn 380.000 tấn, nhưng các thoả thuận chính phủ với chính phủ vẫn có khả năng nhập khẩu tổng cộng lên đến 500.000 tấn theo kế hoạch.

 (theo Brecorder – TL, ITPC)

 

 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]