Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin trong nước » 2012 » Tháng 3 » Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn với dư lượng kháng sinh
Tin tức
Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn với dư lượng kháng sinh
Tin ngày :  14/03/2012
Các nhà nhập khẩu tiếp tục từ chối các lô hàng xuất khẩu do dư lượng kháng sinh cao mặc dù đã vượt qua các kiểm tra nghiêm ngặt của Cục Quản lý Chất lượng (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Hơn một nửa các lô hàng thủy sản nuôi trồng đã bị phát hiện nhiễm dư lượng kháng sinh, mặc dù các doanh nghiệp nhấn mạnh rằng họ đã tuân theo các quy định về thử nghiệm mẫu và thu được giấy chứng nhận của Nafiqad trước khi vận chuyển.

Các công ty chế biến thủy sản cho rằng trong khi họ đang tăng cường kiểm soát trong giai đoạn chế biến, họ không thể kiểm soát tất cả các nguồn nguyên liệu, vì hầu hết các công ty phải mua nguyên liệu từ nông dân hoặc nhập khẩu.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu và sản xuất thủy sản Việt Nam (Vasep) Nguyễn Hữu Dũng, Nafiqad là chỉ chịu trách nhiệm kiểm tra vệ sinh thực phẩm ở giai đoạn chế biến. Không có cơ quan tiếp cận quá trình canh tác nuôi trồng và vận chuyển.

ông Dũng cho biết: “Nafiqad đã nói rằng việc giám sát tất cả các giai đoạn của chuỗi sản xuất cần được các bộ ngành trong nước giám sát, nhưng các cơ quan này nói rằng họ thiếu cán bộ đủ và đủ điều kiện thích hợp để thực hiện công việc này”. “Một nghịch lý vẫn tồn tại trong nhiều năm qua, chúng tôi đã không chú ý đến việc giám sát các nguyên liệu đầu vào, trong khi chúng tôi đã quá tập trung  vào giám sát giai đoạn chế biến", ông Dũng giải thích.

Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Thủy sản Hùng Vương, cho biết rằng khi tôm và cá đã bị bệnh, nông dân sẽ phải trị bịnh cho chúng. Các ngư dân cũng phải sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ việc khai thác và đánh bắt của họ trong chuyến đi dài của họ.  Điều này không thể do các doanh nghiệp kiểm soát và Nhà nước vẫn chưa đưa ra các quy định thích hợp.

Ông Minh cũng cho biết rằng 95% nguyên liệu cho chế biến tôm đến từ nông dân, nên thực ra các doanh nghiệp không thể kiểm soát được chất lượng sản phẩm tôm. Nhưng các công ty có thể kiểm soát chất lượng của 50% cá tra, vì chính họ khai thác nguyên liệu.

Trong khi đó, Phan Thanh Chiến, Tổng giám đốc của Công ty Hải Việt, cho biết một số nhà nhập khẩu tôm của Nhật Bản đã bắt đầu làm việc với các nhà xuất khẩu Indonesia để tìm kiếm thị trường thay thế.

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản phải trải qua các kiểm nghiệm thuốc kháng sinh. Lệ phí kiểm tra là 2.000 USD mỗi container - lệ phí này do công ty xuất khẩu gánh chịu.

"Chúng tôi hy vọng Nhà nước sẽ thiết lập các chính sách hợp lý để giải quyết vấn đề khó khăn này", ông Chiến cho biết.

Vasep đã cho rằng phí việc kiểm nghiệm phải trả đã tăng gấp đôi và mất nhiều thời gian đã làm giảm khả năng cạnh tranh của các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Ông Chiến cho rằng điều đó sẽ giúp Việt Nam áp dụng các phương pháp kiểm soát nh7 của Thái Lan, bởi theo các phương pháp đó thì cơ quan chính phủ chịu trách nhiệm giám sát các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản.

Vasep muốn thay đổi các thủ tục kiểm nghiệm để các nhà xuất khẩu thủy sản có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn và chất lượng. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, Hiệp hội đề xuất thay đổi giai đoạn thử nghiệm thay vì kiểm nghiệm các lô hàng xuất khẩu thì nên kiểm nghiệm từ khâu nguyên liệu.

(theo Fis – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]