Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2020 » THANG 09 » Kinh tế toàn cầu giảm hơn 4% vào năm 2020: UNCTAD
Tin tức
Kinh tế toàn cầu giảm hơn 4% vào năm 2020: UNCTAD
Tin ngày :  25/09/2020

Theo Báo cáo Thương mại và Phát triển năm 2020 được công bố mới đây của Hội nghị liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm hơn 4% trong năm nay, với mức dao động ước tính là 6,8 điểm phần trăm, khiến sản lượng toàn cầu bị thiếu hụt vào cuối năm hơn 6 nghìn tỷ USD.

Báo cáo cho biết nếu các dự báo kinh tế của năm ngoái trở thành hiện thực, thì giờ đây thế giới sẽ có được sự tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu, dẫn đầu là phần lớn các nền kinh tế mới nổi.

Và khi hoạt động trong nước giảm mạnh ở hầu hết mọi nơi, nền kinh tế quốc tế cũng vậy; thương mại sẽ giảm khoảng 1/5 trong năm nay, đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng 40% và kiều hối sẽ giảm hơn 100 tỷ USD.

Đối mặt với suy thoái sâu sắc toàn cầu trong bối cảnh đại dịch vẫn chưa được kiểm soát, thế giới cần một kế hoạch phục hồi toàn cầu có thể đưa ra ngay cả những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trở lại vị thế mạnh mẽ hơn so với trước Covid-19.

Chìa khóa thành công sẽ là giải quyết một loạt các điều kiện tồn tại từ trước đang đe dọa sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Chúng bao gồm siêu bất bình đẳng, mức nợ không bền vững, đầu tư yếu, lương trì trệ ở các nước phát triển và không đủ việc làm trong khu vực chính thức ở các nước đang phát triển.

Rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, báo cáo lập luận rằng phục hồi và cải cách, ở cả cấp quốc gia và quốc tế, phải song hành với nhau nếu việc xây dựng trở lại tốt hơn là vượt ra ngoài khẩu hiệu và trở thành kim chỉ nam cho một tương lai bền vững hơn.

Nó cho thấy rằng một sự thúc đẩy đầu tư công lớn với sự hỗ trợ và phối hợp hiệu quả của quốc tế có thể tăng gấp đôi tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong thập kỷ tới cùng với cải thiện tính bền vững của nợ và phân phối thu nhập công bằng hơn, theo thông cáo báo chí của UNCTAD.

Sản lượng sụt giảm lớn nhất hoàn toàn ở các nước phát triển, với một số quốc gia đã ghi nhận mức giảm hai con số trong năm. Nhưng thiệt hại lớn nhất về kinh tế và xã hội sẽ là ở thế giới đang phát triển, nơi mức độ phi chính thức cao, hàng hóa và du lịch là nguồn thu ngoại tệ lớn, và nơi tài khóa đã bị siết chặt dưới một núi nợ.

Từ 90 triệu đến 120 triệu người sẽ bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực ở các nước đang phát triển, với gần 300 triệu người phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực.

Mỹ Latinh có thể sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề với sản lượng giảm 7,6% trong năm nay, với mức giảm mạnh, có thể là hai con số, ở một số nền kinh tế lớn nhất, đặc biệt là Argentina và Mexico, nhưng các nền kinh tế nhỏ ở Caribe cũng đang phải đối mặt với sự tàn phá kinh tế chưa từng có.

Trái ngược với Đông Á, nơi tăng trưởng sẽ vẫn ở mức tích cực, mặc dù thấp hơn nhiều so với năm 2019 - chẳng hạn như Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ tăng 1,3% - là rất rõ ràng.

Mọi con mắt hiện đang đổ dồn vào năm 2021. Ngay cả khi hoạt động kinh tế tiếp tục tăng trở lại và chính phủ các nước tiên tiến tiếp tục với sự kết hợp của các biện pháp tài khóa và tiền tệ như hiện nay, thì việc làm sẽ không phục hồi hoàn toàn, nhiều quốc gia sẽ vẫn lâm vào cảnh túng quẫn và chênh lệch thu nhập sẽ ngày càng lớn.

Một “thập kỷ mất mát” đang dần hiện ra, xỏ bỏ bất kỳ hy vọng nào trong việc đưa ra Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Mô phỏng mô hình chỉ ra rằng việc thắt lưng buộc bụng trở lại sớm sẽ tạo ra một vòng luẩn quẩn là tạo ra việc làm thấp, lương trì trệ, tăng trưởng kinh tế chậm hơn và áp lực cao hơn đối với ngân sách chính phủ.

Đặc biệt, việc quay trở lại thắt lưng buộc bụng trước đại dịch sẽ làm giảm tăng trưởng toàn cầu hàng năm 1 điểm phần trăm và tăng tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu thêm 2 điểm phần trăm cho đến năm 2030. Tỷ lệ thu nhập của người lao động cũng sẽ giảm, hơn 3 điểm phần trăm trên toàn cầu, với hàm ý chuyển thu nhập của người lao động sang người có lợi nhuận khoảng 40 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

(theo Fibre2fashion – TL, ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]