Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2020 » THANG 09 » Xuất khẩu của Malaysia được hưởng lợi từ Trung Quốc
Tin tức
Xuất khẩu của Malaysia được hưởng lợi từ Trung Quốc
Tin ngày :  22/09/2020

Theo báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu từ Oxford Economics, xuất khẩu của Malaysia sẽ được hưởng lợi từ việc cải thiện nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc và chu kỳ hàng điện tử.

Viện Kế toán Công chứng ở Anh và xứ Wales (ICAEW) ủy quyền làm báo cáo này. Báo cáo chỉ ra rằng tốc độ phục hồi kinh tế có thể sẽ chậm lại do nhu cầu toàn cầu chậm chạp hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp cao và đầu tư yếu.

Nền kinh tế Malaysia được dự báo sẽ giảm 6% vào năm 2020, và tăng trưởng 6,6% vào năm 2021.

Theo báo cáo, mặc dù lệnh kiểm soát di chuyển trên toàn quốc ở Malaysia làm tăng thêm thiệt hại kinh tế trong quý thứ hai, nhưng hiệu quả đã rõ ràng, với tình hình đại dịch đang diễn ra, điều này sẽ giúp nền kinh tế lấy lại vị thế.

Hiện này, hầu hết tất cả các lĩnh vực đã được phép hoạt động, ngoại trừ một số nhỏ vẫn bị hạn chế như các trung tâm giải trí. Việc nhập cảnh của khách du lịch nước ngoài cũng bị hạn chế. Ngành du lịch đóng góp vào 15,2% nền kinh tế quốc gia của Malaysia với 194 ngành tham gia vào chuỗi của ngành, bao gồm cả xuất khẩu dịch vụ

Theo báo cáo, Covid-19 đã gây ra cú sốc tăng trưởng lớn nhất mà Đông Nam Á từng chứng kiến kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997 và tăng trưởng khu vực này được dự báo sẽ giảm 4,2% vào năm 2020.

Đối với nửa cuối năm, báo cáo chỉ ra rằng tốc độ phục hồi sẽ khác nhau giữa các khu vực, tùy thuộc vào việc nới lỏng các hạn chế đóng cửa và nhu cầu xuất khẩu được cải thiện. Nhìn chung, các hoạt động của khu vực đang khởi sắc trở lại và tăng trưởng dự kiến cuối cùng sẽ phục hồi lên 6,4% vào năm 2021.

Việt Nam được kỳ vọng là nền kinh tế Đông Nam Á duy nhất đạt mức tăng trưởng tích cực trong năm nay với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 2,3% trong năm nay và 8,0% vào năm 2021.

Singapore dự kiến sẽ giảm 5,7% và phục hồi 6,1% vào năm 2021, GDP của Indonesia dự kiến sẽ giảm 2,7% vào năm 2020 và tăng 6,2% vào năm tới và Philippines được lập kỷ lục về mức giảm lớn nhất ở Đông Nam Á, giảm 8,2% vào năm 2020.

Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể vẫn tương đối mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2020. GDP của quốc gia này sẽ tăng 2,5% vào năm 2020 và tăng tốc lên 7,9% vào năm 2021, được hỗ trợ bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm điện tử và xuất khẩu đồ bảo hộ và thiết bị y tế trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, trong trung hạn, việc căng thẳng với Mỹ có thể làm gián đoạn nhu cầu hàng hóa và gia tăng gián đoạn sản xuất, và với nỗ lực giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc sẽ có tác động tiêu cực.

(Theo malaymail, Vu - ITPC)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]