Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2019 » Tháng 11 » Thỏa thuận “giai đoạn 1” Mỹ-Trung có thể bị hoãn đến tháng 12
Tin tức
Thỏa thuận “giai đoạn 1” Mỹ-Trung có thể bị hoãn đến tháng 12
Tin ngày :  07/11/2019
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập để ký thỏa thuận thương mại có thể sẽ không diễn ra trong tháng 11 như dự kiến...
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký thỏa thuận thương mại một phần giữa hai nước có thể sẽ không diễn ra trong tháng 11 như dự kiến mà sẽ bị lùi sang tháng 12 - hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho hay.

Ngoài ra, nguồn tin cũng nói rằng hai địa điểm ở Mỹ được cân nhắc làm nơi tổ chức cuộc gặp đã bị loại, và lễ ký có thể sẽ được tổ chức ngoài Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Wahsington và Bắc Kinh đang nỗ lực đàm phán để đạt thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" nhằm xuống thang cuộc chiến thương mại đã kéo dài 1 năm rưỡi qua.

Thỏa thuận này được kỳ vọng sẽ giải quyết một số vấn đề thuộc nhóm "dễ" trong mâu thuẫn thương mại Mỹ-Trung, bao gồm Trung Quốc tăng mua hàng hóa Mỹ, đặc biệt là nông sản, để đổi lấy việc Mỹ dỡ một số thuế quan đã áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Thương chiến Mỹ-Trung mà ông Trump khởi xướng đã gây áp lực giảm tốc lên cả hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Đối mặt với sức ép này, lãnh đạo hai nước lúc đầu dự kiến sẽ ký thỏa thuận "giai đoạn 1" bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Chile vào giữa tháng 11. Nhưng sự kiện này đã bị hủy do biểu tình rầm rộ ở thủ đô Santiago của Chile.

Nguồn thạo tin nói Nhà Trắng đã đề xuất hai địa điểm Mỹ, là bang Iowa và Alaska, cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập, nhưng rồi hai địa điểm này đã bị loại. Hiện tại, hai bên đang cân nhắc các địa điểm ở châu Á và châu Âu.

"Đàm phán vẫn tiếp tục và có tiến bộ trong việc soạn thảo văn kiện thỏa thuận giai đoạn 1", phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere nói. "Chúng tôi sẽ thông báo với các bạn khi nào thống nhất được địa điểm tổ chức lễ ký kết".

Mấy ngày gần đây, giới chức Mỹ bày tỏ lạc quan rằng "giai đoạn 1" của một thỏa thuận lớn, toàn diện và lâu dài với Trung Quốc có thể được ký trong tháng 11. Niềm lạc quan này góp phần đưa thị trường chứng khoán Mỹ lên mức cao kỷ lục. Thông tin về việc thỏa thuận bị hoãn đã khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm nhẹ trong phiên ngày thứ Tư.

"Chúng tôi đang ở trong một cuộc đàm phán tốt đẹp, đang đạt được những bước tiến, và chẳng có lý do tự nhiên nào để không đạt thỏa thuận trong tháng 11", Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói với phóng viên Bloomberg ngày 3/11 khi được hỏi liệu thỏa thuận có được ký kết ngay trong tháng này. "Nhưng ai mà biết được, thỏa thuận cũng có thể bị lùi lại một chút. Mọi chuyện đều có thể".

Nguồn: TBKTVN
http://vneconomy.vn/thoa-thuan-giai-doan-1-my-trung-co-the-bi-hoan-den-thang-12-20191107083927309.htm


 

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]