Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2019 » Tháng 8 » Gạo Thái Lan tăng khi hạn hán làm ảnh hưởng đến nguồn cung
Tin tức
Gạo Thái Lan tăng khi hạn hán làm ảnh hưởng đến nguồn cung
Tin ngày :  13/08/2019
Giá xuất khẩu gạo ở Thái Lan tăng trong tuần này do lo ngại rằng hạn hán tồi tệ nhất của đất nước trong khoảng một thập kỷ có thể làm giảm nguồn cung, trong khi Việt Nam nghiên cứu kỹ các thỏa thuận tiềm năng ở thị trường Nam Mỹ.
Giá chuẩn gạo 5% tấm của Thái Lan (RI-THBKN5-P1) đã tăng lên 406-425 USD/tấn vào thứ năm từ 395-405 USD/tấn của tuần trước.

Một thương nhân ở Bangkok cho biết vụ  thu hoạch đã bắt đầu ở một số khu vực và điều kiện khô hạn đã ảnh hưởng đến chất lượng gạo đã dẫn đến tăng giá gạo trong nước.

Mực nước trong các đập trên cả nước thấp hơn nhiều so với mức trung bình hàng tháng, cục khí tượng của Thái Lan cho biết.

Một thương nhân gạo khác nói rằng nhiều nhà xuất khẩu cũng đang cố gắng mua gạo để tăng lượng kho dự trữ của họ trong bối cảnh lo ngại về sự thiếu hụt có thể xảy ra, và điều này đã đẩy giá lên cao.

Giá của Thái Lan cũng cao hơn các trung tâm châu Á khác, với đồng baht mạnh cũng góp phần vào tỷ lệ cao ngay cả khi nhu cầu vẫn không thay đổi.

Trong khi đó, tỷ giá của Việt Nam đối với gạo 5% tấm (RI-VNBKN5-P1) vẫn không thay đổi so với tuần trước ở mức 340-350 USD/tấn.

Dữ liệu sơ bộ cho thấy 103.000 tấn gạo sẽ được vận chuyển tại các cảng của TP.HCM trong ngày 2-10 tháng 8, với 42% đến Tây Phi, 29% đến Iraq và phần còn lại đến Philippines và Malaysia.

Một phái đoàn của Hiệp hội Lương thực Việt Nam đã có mặt ở Mexico vào đầu tuần này để tìm kiếm cơ hội xuất khẩu gạo Việt Nam đến quốc gia Nam Mỹ này khi nước này đang tìm kiếm thị trường mới cho loại gạo, một nguồn tin của hiệp hội cho biết.

Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công bố hôm thứ Tư cho thấy Việt Nam đã xuất khẩu 651.000 tấn gạo trong tháng 7, vượt qua dự báo của chính phủ là 600.000 tấn.

Giá xuất khẩu của loại gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ (RI-INBKN5-P1) đã giảm xuống còn khoảng 377-381 USD/tấn trong tuần này từ 38-384 USD/tấn vào tuần trước do sự mất giá của đồng rupee.

Ashwin Shah, Giám đốc Công ty Shah Nanji Nagsi Exports Pvt có trụ sở tại Nagpur ở miền trung Ấn Độ cho biết khi chính phủ đã mua một lượng lớn gạo, nguồn cung bị hạn chế trên thị trường. Các nhà xuất khẩu phải trả giá cao hơn để mua.

Xuất khẩu gạo của Ấn Độ có khả năng giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm, các quan chức ngành cho biết, do nhu cầu yếu từ châu Phi và khi các chủ hàng thiếu các ưu đãi của chính phủ hỗ trợ cho doanh số bán trước đó.

Tại Bangladesh nước láng giềng, lũ lụt cuốn trôi các loại cây trồng và sẽ thu hoạch được khoảng 400.000 tấn gạo, theo ước tính từ Bộ Nông nghiệp.

(theo Reuters – TL, ITPC)

(https://af.reuters.com/article/commoditiesNews/idAFL4N2543WO)

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]