Giới thiệu     Đăng ký nhận bản tin     Câu hỏi thường gặp     Disclaimer     
                   
Bạn đang ở: Xuất khẩu » Tin tức » Tin quốc tế » 2019 » Tháng 2 » Thái Lan xuất khẩu tăng trưởng thấp trong năm 2019
Tin tức
Thái Lan xuất khẩu tăng trưởng thấp trong năm 2019
Tin ngày :  13/02/2019
Xuất khẩu của Thái Lan dự kiến sẽ tăng trưởng thấp nhất trong 3 năm do cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ, suy thoái kinh tế toàn cầu và đồng baht mạnh.
Theo ông Aat Pisanwanich, giám đốc Trung tâm nghiên cứu thương mại quốc tế tại Đại học của Phòng thương mại Thái Lan (UTCC), nghiên cứu mới nhất đưa ra là tăng trưởng xuất khẩu trong năm nay ở mức 4,4% đạt 263 tỷ USD (8,24 nghìn tỷ baht), mức thấp nhất trong 3 năm qua.

Thái Lan báo cáo tăng trưởng xuất khẩu 6,7% đạt 252 tỷ USD trong năm 2018, trong khi năm 2017 tăng trưởng là 9,9% đạt 236 tỷ USD.

Theo các ước tính trước đó cho năm 2019, 1 đồng đô la Mỹ gấp 32 lần dồng baht, với mức tăng trưởng GDP toàn cầu là 3,5%, giá dầu thô Dubai là 60 USD / thùng, không có hạn chế thuế quan nào nữa giữa Trung Quốc và Mỹ và tác động biên từ Brexit.

Theo ông Aat, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là yếu tố chính ảnh hưởng đến tăng trưởng xuất khẩu trong năm nay. Nếu các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc được tổ chức trong 16 ngày tới không thành công, thuế nhập khẩu sẽ tăng từ 10% lên 25%. Tăng trưởng xuất khẩu của Thái Lan sẽ giảm thêm 1%, với giá trị xuất khẩu giảm 2,367 tỷ USD, tương đương 75,2 tỷ baht.

Trong trường hợp xấu nhất, tăng trưởng xuất khẩu Thái Lan được dự báo là 3,2%.

Trong giai đoạn đầu, năm mặt hàng xuất khẩu có khả năng bị tác động mạnh ở thị trường Trung Quốc là cao su và các sản phẩm cao su, viên nhựa, sản phẩm hóa học, sản phẩm bột sắn, và ô tô và phụ tùng.

Tại thị trường Mỹ, các mặt hàng có nguy cơ là máy tính và phụ tùng, cao su và các sản phẩm cao su, hàng may mặc, máy móc và linh kiện, và ô tô và phụ tùng.

Theo ông Aat, trong 16 ngày tới, thế giới sẽ biết làm thế nào và điều gì xảy ra. Thêm vào đó là các yếu tố rủi ro khác bao gồm xu hướng giảm giá nông sản, loại bỏ 11 mặt hàng của Hoa Kỳ khỏi Hệ Thống Ưu Đãi Phổ Cập (GSP) và thỏa thuận thương mại tự do giữa EU và Việt Nam có hiệu lực trong năm nay. Điều cuối cùng nay sẽ làm suy yếu khả năng cạnh tranh của hàng nông sản xuất khẩu Thái Lan sang thị trường EU.

UTCC ước tính rằng nếu đồng USD trung bình gấp 31 đồng baht, tăng trưởng xuất khẩu sẽ giảm 0,4% so với dự báo tăng trưởng 4,4%, tương đương 1,1 tỷ USD. Tăng trưởng xuất khẩu sẽ tăng 0,9% lên 2,198 tỷ USD, nếu đồng USD trung bình gấp 33 đồng baht.

(Theo bangkokpost, Vu – ITPC)

https://www.bangkokpost.com/business/news/1628270/export-growth-to-shrink

                       

Tin khác
      1   2   3   4      
 
Đăng ký nhận bản tin
 
 
    Sự kiện mới
 
[ xem tiếp ]